Chiều 30/9, trong chuyến kiểm tra tình hình bão lụt tại tỉnh Kon Tum, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tỉnh Kon Tum phải huy động tổng hợp mọi sức mạnh để giúp đỡ nhân dân sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời động viên, chia sẻ mất mát và tặng quà cho các gia đình trên địa bàn thành phố Kon Tum có người thân bị thiệt mạng do nước lũ và gia đình bị hư hỏng nhà cửa.

Ngay tại hiện trường vùng lũ, sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Kon Tum báo cáo về tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra, Phó Thủ tướng chỉ rõ: Sau mưa lũ là điều kiện để dịch bệnh bùng phát. Vì vậy ngành y tế phải cung cấp đầy đủ và kịp thời các loại hóa chất cần thiết để nhân dân làm vệ sinh môi trường. Tuyệt đối không để nhân dân thiếu ăn và thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt.

Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Kon Tum sớm huy động mọi nguồn lực để giúp đỡ nhân dân sửa chữa lại nhà ở, chuẩn bị đầy đủ vật tư và cây con giống để tổ chức sản xuất vụ Đông sắp tới. Nếu thiếu giống để tổ chức sản xuất và thiếu hóa chất để xử lý vệ sinh môi trường, cần báo cáo sớm để Chính phủ hỗ trợ kịp thời.

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Kon Tum cần sớm nối lại thông tin liên lạc với các địa phương, sớm khẩn trương khôi phục lại hệ thống đường giao thông, không để kéo dài thời gian mất liên lạc và bị cô lập với bên ngoài.

Để làm được điều này, Phó Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và lực lượng quân đội khẩn trương bắc cầu phao tại những khu vực ngập nước trên quốc lộ 24, huy động lực lượng quân đội, giải phóng lượng đất đá trên đường Hồ Chí Minh để sớm khai thông hai tuyến đường huyết mạch này.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đã yêu cầu ngành Điện lực ngay trong ngày 1/10 tập trung lực lượng và phương tiện, sửa chữa hệ thống điện bị hư hỏng nặng, sớm đưa mạng lưới điện phục vụ trở lại bình thường.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận các kiến nghị của tỉnh. Những vấn đề cấp bách sẽ được giải quyết kịp thời, những vấn đề lớn như sửa chữa, nâng cấp hệ thống đường giao thông, đê kè, công trình thủy lợi, tỉnh Kon Tum cần nghiên cứu kỹ các phương án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.

(TTXVN/Vietnam+)