Nói đến học Lịch sử, nhiều học sinh thường nghĩ đến sự khô khan và khó nhớ. Để thay đổi ấn tượng này, Nhà xuất bản Kim Đồng đã xây dựng tủ sách Tranh truyện lịch sử Việt Nam dành cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.

Giải pháp này có thể là tiền đề và động lực để kiến thức lịch sử trở nên hấp dẫn, như lời dạy của Bác Hồ: “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.”

Những câu chuyện giàu tính văn học và xác thực

Làm sao để những câu chuyện lịch sử trở nên gần gũi, trẻ em có thể dễ dàng tiếp cận và yêu thích là một thách thức với những người làm sách thiếu nhi.

Để bước đầu làm quen với lịch sử, cung cấp cho các em một lượng kiến thức cơ bản, đặc biệt là gieo vào trong các em niềm ham thích tìm tòi, tủ sách Tranh truyện lịch sử Việt Nam chọn cách viết về lịch sử thông qua các câu chuyện về các danh nhân.

Trong các ấn phẩm thú vị này là những nhân vật không chỉ có những đóng góp nổi bật tạo nên các bước ngoặt lịch sử mà còn được nhân dân vô cùng yêu mến, đã được dân gian hóa sống động trong các tích truyện. Đó là “Mai Thúc Loan-Khởi nghĩa Hoan Châu,” “Phùng Hưng-Bố Cái đại vương,” “Lê Hoàn-Cày ruộng tịch điền,” “Ỷ Lan-Cô gái hái dâu,” “Lê Lai-Liều mình cứu chúa”...

Những người làm sách không đưa một tiểu sử danh nhân đồ sộ với các con số năm tháng và thống kê công trạng, mà mỗi nhân vật trong bộ truyện tranh lịch sử xuất hiện là một câu chuyện giàu tính văn học, mang hơi hướng dân gian nhẹ nhàng và gần gũi.

Mỗi câu chuyện đều tập trung làm sáng bừng chi tiết đặc sắc nhất trong cuộc đời họ như Mai Thúc Loan là ông vua đen giàu ý chí chống giặc ngoại xâm, Ỷ Lan là cô giá vốn xuất thân dân dã nhưng lại rạng danh hai lần nhiếp chính thay vua chốn triều đình, Lê Lai xả thân cứu chúa... Những câu chuyện kể nhẹ nhàng không đặt nặng về tư liệu nhưng vẫn luôn tôn trọng tính xác thực của lịch sử.

Những nhân vật được chọn đều là những nhân vật tiêu biểu của mỗi thời kỳ. Qua câu chuyện của cá nhân, bạn đọc sẽ hình dung được một phần giai đoạn lịch sử mà nhân vật đó sinh sống. Những câu chuyện góp phần bồi đắp tình yêu với lịch sử, với dân tộc.

Những danh nhân sáng ngời sử sách

Bạn đọc nhỏ tuổi ham học hỏi sẽ biết về Mai Thúc Loan - thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu chống lại nhà Đường vào đầu thế kỷ thứ tám. Sau đó, ông đã giải phóng đất nước và giữ vững được nền độc lập trong khoảng 10 năm. Ông là một tấm gương điển hình về ý chí chống giặc ngoại xâm của toàn thể dân tộc.

Các em học sinh sẽ biết rõ về Phùng Hưng xuất thân từ dòng dõi quý tộc lâu đời đất Đường Lâm, nổi tiếng yêu nước thương dân. Ông đã phát động một cuộc khởi nghĩa lớn và bền bỉ hơn 20 năm chống lại nhà Đường, đem lại hòa bình độc lập cho dân tộc trong một thời gian. Nhân dân suy tôn ông là Bố Cái Đại Vương, nghĩa là người có công bao bọc che chở dân như cha mẹ.

Trên trang sách còn sáng lên hình ảnh Lê Hoàn - vị minh quân hiền đức đã tạo lập tiền lệ tốt đẹp là lễ hội Tịch điền nhằm chấn hưng nền nông nghiệp và khuyến khích người dân trọng việc đồng áng...

Các em sẽ rất ngưỡng mộ Hoàng thái hậu Ỷ Lan tài sắc vẹn toàn vốn xuất thân dân dã làm rạng rỡ phái nữ. Hai lần nắm quyền nhiếp chính thay vua, bà đã góp phần không nhỏ gây dựng nên cơ nghiệp rạng rỡ hơn 200 năm của nhà Lý....

Nhà xuất bản Kim Đồng mang đến cho các em học sinh những câu chuyện dưới dạng sách tranh màu đẹp. Học sinh vừa xem tranh, vừa đọc truyện và cảm nhận lịch sử nước mình thấm nhuần qua từng trang sách./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)