Ngày 7/5, Tập đoàn sản xuất ôtô của Mỹ, General Motor (GM) cho biết Trung Quốc đã cấp phép cho hãng xây dựng một nhà máy tại nước này với tổng kinh phí 1,3 tỷ USD để sản xuất dòng xe hạng sang Cadillac.

Đây chính là nội dung kế hoạch của GM nhằm tăng doanh số tiêu thụ trên thị trường ôtô lớn nhất thế giới này.

Với công suất 150.000 chiếc/năm, nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào tháng Sáu tới tại trung tâm thương mại của Trung Quốc là thành phố Thượng Hải, và nằm dưới sự điều hành của GM Thượng Hải - một liên doanh giữa GM với hãng SAIC Motor của Trung Quốc.

Với khoản đầu tư lớn này, GM hy vọng có thể giành được thị phần lớn hơn của thị trường ôtô hạng sang đang tăng trưởng nhanh tại Trung Quốc - nơi các dòng xe của Đức hiện chiếm khoảng 80% thị phần.

Theo các nhà phân tích, GM tụt lại phía sau trong phân khúc ôtô hạng sang tại Trung Quốc - một trong những phân khúc tăng trưởng nhanh nhất và mang lại nhiều lợi nhuận nhất nhờ mức thu nhập của người dân nước này tăng lên.

Chủ tịch chi nhánh GM tại Trung Quốc Bob Socia cho biết mục tiêu lâu dài của hãng là tăng thị phần của dòng xe Cadillac trên thị trường ôtô hạng sang tại Trung Quốc tới 10% vào năm 2020.

Đầu năm nay, GM đã tung ra mẫu sedan Cadillac hạng sang XTS tại Trung Quốc. Theo một quan chức cấp cao của GM, hãng dự định mỗi năm sẽ giới thiệu một mẫu xe Cadillac mới từ nay cho đến năm 2016 nhằm tăng doanh số tiêu thụ hàng năm từ 30.000 chiếc năm 2012 lên 100.000 chiếc vào năm 2015.

Doanh số ôtô của GM tại Trung Quốc đã tăng 11,3% trong năm 2012, đạt mức kỷ lục 2,84 triệu chiếc./.

(TTXVN)