Ảnh minh họa. (Nguồn: BLOOMBERG)

Theo trang tin Auto News, hãng xe General Motors (Mỹ) đang có kế hoạch ​đầu tư 5 tỷ USD trong vài năm tới để phát triển một dòng ​xe nhỏ mới, ứng dụng nhiều công nghệ, dựa trên một kiến ​​trúc chung và sẽ được xây dựng, bán dưới tên Chevrolet tại Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Mexico và các thị trường mới nổi khác.

Theo Chủ tịch GM Dan Ammann, GM sẽ cùng phát triển kiến ​​trúc và động cơ với đối tác Trung Quốc, SAIC Motor Corp., nhằm mục tiêu đến năm 2019 sẽ cho ra những chiếc xe đầu tiên của dòng sản phẩm mới và dự kiến ​​bán được hơn 2 triệu xe/năm.

Thông qua dự án trên, GM hy vọng sẽ đẩy mạnh quy mô ​sản xuất-kinh doanh của hãng và tạo bước nhảy vọt trước các đối thủ cạnh tranh trên thị trường ôtô toàn cầu.

​Dự án này cũng phản ánh một sự thay đổi trong cách tiếp cận thị trường mới nổi của hãng xe hơi Mỹ, nơi người tiêu dùng và các nhà ​kinh doanh ưa chuộng các dòng xe tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, tiện dụng.

"Chúng tôi tin rằng các yêu cầu của khách hàng đang chuyển động rất nhanh trong những thị trường này", Ammann cho biết. Ông Ammann cũng cho biết GM tin rằng ​họ có thể tận dụng lợi thế của các nền kinh tế ​mới nổi để có thể sản xuất các mẫu xe phong phú với giá rẻ.

Các nhà phân tích hy vọng sản lượng ôtô toàn cầu ​sẽ lên đến hơn 130 triệu xe vào năm 2030. Hầu như tất cả tốc độ tăng trưởng sản xuất ôtô toàn cầu sẽ đến từ các thị trường mới nổi. Riêng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lên mức khoảng 40 triệu xe vào năm 2030./.