GM dau tu gan 500 trieu USD cho xe dien the he moi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nydailynews.com)

Hãng sản xuất xe hơi GM của Mỹ sẽ đầu tư 449 triệu USD để nâng cấp quy trình sản xuất tại các nhà máy lắp ráp Detroit-Hamtramck và lắp ráp pin Brownstown trong bối cảnh hãng xe này chuẩn bị tung ra thị trường các xe điện và công nghệ pin thế hệ kế tiếp.

Cho đến nay, đây là khoản đầu tư lớn nhất cho hai cơ sở trên và bao gồm cả khoản đầu tư 384 triệu USD cho nhà máy Detroit-Hamtramck để trang bị thiết bị cho phân xưởng sản xuất thân xe và nâng cấp nhà máy để sản xuất mẫu Chevrolet Volt thế hệ kế tiếp và hai sản phẩm tương lai.

GM chưa công bố thông tin chi tiết về hai mẫu xe bổ sung này nhưng nhiều khả năng chúng là mẫu Cadillac ELR và Opel Ampera thế hệ kế tiếp. Với tuyên bố mới này, tổng số tiền đầu tư của GM vào Detroit-Hamtramck là hơn 1 tỷ USD trong năm năm qua.

Hãng xe trên cũng sẽ đầu tư 65 triệu USD vào nhà máy lắp ráp pin Brownstown để hỗ trợ việc sản xuất pin lithium-ion thế hệ kế tiếp và các hệ thống pin tương lai.

Phó Chủ tịch phụ trách sản xuất của GM ở Bắc Mỹ Gerald Johnson nói: “Các khoản đầu tư này sẽ giúp mẫu Chevrolet Volt thế hệ kế tiếp xây dựng được vị thế là mẫu xe hàng đầu trong phân khúc thị trường xe điện."

Nhà máy lắp ráp Detroit-Hamtramck sản xuất mẫu xe điện Chevrolet Volt, Cadillac ELR và Opel Ampera có khả năng đi được quãng đường dài hơn trong một lần sạc cho các thị trường ở 33 nước. Nhà máy này cũng sản xuất cả mẫu Chevrolet Malibu và Impala sedan.

Nhà máy lắp ráp pin Brownstown sản xuất pin lithium-ion cho xe điện của GM. Nhà máy này bắt đầu sản xuất hàng loạt pin hồi tháng 10/2010 và là cơ sở sản xuất với số lượng lớn đầu tiên ở Mỹ do một hãng xe lớn vận hành để sản xuất pin lithium-ion cho xe hơi./.
Huy Bình (Vietnam+)