Hãng xe hơi hàng đầu của Mỹ, General Motors (GM) đã tiếp cận với Isuzu Motors nhằm đề xuất thành lập quan hệ đối tác đầu tư và kinh doanh trong đó cân nhắc cả việc triển khai liên doanh tại Đông Nam Á và các khu vực khác

Do tình hình tài chính khó khăn, GM đã bán 7,9% cổ phần của mình tại Isuzu hồi năm 2006. Tuy nhiên, nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong công việc làm ăn, GM muốn hồi sinh quan hệ đối tác với Isuzu với hy vọng thiết lập liên doanh tại các nền kinh tế mới nổi.

Thế nhưng, Isuzu được cho là sẽ phản ứng thận trọng trước lời đề nghị này, khiến giới quan sát khó dự đoán kết quả của các cuộc đàm phán giữa hai bên.

GM đang đề nghị sở hữu khoảng 10% cổ phần ở công ty này. Phía GM cũng ráo trước về chuyện hợp tác sản xuất và kinh doanh dòng xe thương mại ở các nước Đông Nam Á và Nam Mỹ cũng như phát triển các loại xe tải hạng nhẹ tiết kiệm nhiên liệu.Mặc dù hai bên đã phá vỡ mối liên kết làm ăn kéo dài 35 năm vào năm 2006 song cả GM và Isuzu vẫn cộng tác chặt chẽ với ở một số khu vực, bao gồm cả việc cùng kinh doanh xe ở châu Phi.

Sau khi từ bỏ mối quan hệ đối tác đầu tư với GM, Isuzu chấp nhận nỗ lực mua lại 5,9% cổ phần của Tập đoàn Toyota Motor, tạo thành liên minh hùng mạnh nhất ở Nhật Bản. Do lời đề nghị của GM có thể khiến doanh nghiệp này phải xem xét lại quan hệ đối tác với Toyota và các hãng sản xuất xe hơi khác nên Isuzu có thể sẽ phải nghiên cứu đề xuất này một cách thận trọng./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)