Hãng sản xuất ôtô General Motors Co. (GM) của Mỹ sẽ bắt đầu hoàn trả 6,7 tỷ USD tiền vay của Chính phủ Mỹ vào cuối năm nay, tiến tới hoàn tất việc trả nợ vào năm 2011, sớm hơn 4 năm so với kế hoạch nhờ hoạt động sản xuất và kinh doanh tốt hơn mong đợi.

Theo kế hoạch, từ cuối năm nay, mỗi quý GM hoàn trả Chính phủ Mỹ 1 tỷ USD để tới giữa năm 2011 trả xong toàn bộ số nợ trên. Đồng thời hãng cũng sẽ cố gắng bắt đầu trả nợ 1,4 tỷ USD cho Chính phủ Canada với kế hoạch trả dần 200 tỷ USD mỗi quý, sớm hơn thời hạn chót vào giữa năm 2015.

Lẽ ra phải tới tháng 7/2015 GM mới phải trả nợ cho Chính phủ Mỹ, nhưng hãng lên kế hoạch hoàn trả nợ sớm hơn là nhờ hoạt động có hiệu quả hơn cũng như doanh số bán xe khả quan hơn dự tính. Khoản vay của Chính phủ Mỹ chiếm khoảng 13% trong tổng số 52 tỷ USD mà người đóng thuế Mỹ đầu tư vào GM, mà đa phần trong số đó để đổi lấy 61% cổ phần trong hãng.

Nhưng thậm chí cả khi GM hoàn trả sớm các khoản vay đó, các nhà điều tra của Chính phủ Mỹ vẫn hoài nghi liệu những người đóng thuế có lấy lại được toàn bộ tiền đầu tư vào GM hay không. GM đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản và chuyển đổi thành một công ty tư nhân mới hôm 10/7. GM hy vọng có thể phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) vào cuối năm nay bởi vậy người đóng thuế có thể lấy lại ít nhất phần đầu tư còn lại.

Trong khi đó, báo cáo đưa ra đầu tháng này Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ cho biết giá trị cổ phiếu của GM sẽ phải tăng lên mức cao hơn thời hoàng kim của hãng thì hãng mới đủ khả năng hoàn trả 80 tỷ USD tiền vay của người đóng thuế.

Mặc dù Chủ tịch Ed Whitacre khẳng định cam kết hoàn trả nợ Chính phủ, nhưng kế hoạch phát hành IPO vẫn còn chưa chắc chắn và còn tuỳ thuộc vào khi nào hãng trở lại làm ăn có lãi.

Bộ Tài chính Mỹ đã sử dụng hơn 454 tỷ USD trong tổng số 700 tỷ USD của Chương trình Giải cứu Tài sản Xấu. Có 47 công ty đã hoàn trả nợ gần 73 tỷ USD khi Chương trình dự kiến sẽ kết thúc vào 31/12./.

(TTXVN/Vietnam+)