Phát biểu tại triển lãm xe hơi quốc tế khu vực Bắc Mỹ tại Detroit, bang Michigan, ngày 11/1, Giám đốc khu vực Bắc Mỹ của hãng sản xuất xe hơi General Motors Co. (GM) của Mỹ, Mark Reuss, cho hay hãng có thể sẽ mở cửa trở lại một số nhà máy nhằm đáp ứng các nhu cầu đang gia tăng.

Ông Reuss cho biết các nhà máy chuyên sản xuất các dòng xe như Chevrolet Equinox, GMC địa hình, Cadillac SRX hay Buick LaCrosse đều đang hoạt động hết công suất và không thể đáp ứng nổi nhu cầu.

Doanh số bán lẻ các loại xe hơi của GM đã tăng 7% trong tháng 12/2009 và doanh số bán lẻ 4 nhãn hiệu xe thịnh hành là Chevrolet, Cadillac, Buick và GMC đã tăng 13%.

Trước mắt, GM sẽ cố gắng tăng sản lượng tại các nhà máy đang hoạt động. Hiện nay các loại xe GMC địa hình và Equinox được sản xuất ở nhà máy ở Ingersoll, bang Ontario, trong khi dòng xe LaCrosse được sản xuất ở thành phố Kansas, bang Kansas, và SRX được sản xuất ở Ramos Arizpe, bang Mexico.

Ông Reuss sẽ có cuộc gặp gỡ với các giám đốc bán hàng và sản xuất của GM vào tuần tới để thảo luận cách thức tăng sản lượng của các nhà máy đang hoạt động trong thời gian trước mắt. Năm 2008, do ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, hãng GM đã phải đóng cửa 14 nhà máy nhằm tiết kiệm chi phí và tái cơ cấu sản xuất. Tuy nhiên, hãng này vẫn duy trì dự phòng các nhà máy Spring Hill và Janesville ở Wisconsin trong các trường hợp cần thiết.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch tập đoàn GM, Bob Lutz, nói rằng GM có thể sẽ đạt lợi nhuận trong năm 2010 nếu như ngành công nghiệp xe hơi của Mỹ tiếp tục phục hồi. Tuy nhiên, ông Lutz cũng cảnh báo trước nguy cơ đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ có thể bị đảo ngược.

Hồi giữa tháng trước, Chủ tịch GM Edward Whitacre cho biết hãng sẽ hoàn trả đầy đủ các khoản vay cho Chính phủ Mỹ vào cuối tháng 6/2010, nếu đà phục hồi kinh tế và các điều kiện kinh doanh không bị đảo ngược. Trước đó, GM đã nhận được khoản vay 49,5 tỷ USD từ Chính phủ Mỹ khi hãng này đang trong giai đoạn sụp đổ nghiêm trọng. Phần lớn khoản vay này đã được chuyển đổi thành cổ phần của công ty mới./.

Khắc Hiếu (Vietnam+)