GM nang du bao loi nhuan nam 2021 len khoang 14 ty USD hinh anh 1Ôtô của General Motors tại nhà máy ở Flint, Michigan, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mới đây, Giám đốc Tài chính của hãng sản xuất ôtô hàng đầu nước Mỹ General Motors Co (GM) Paul Jacobson cho biết GM dự kiến lợi nhuận trước thuế cả năm nay sẽ đạt khoảng 14 tỷ USD, cao hơn so với dự báo trước đó.

Sau thông báo của ông Jacobson, cổ phiếu của GM đã tăng hơn 2,5% vào giữa phiên giao dịch. Theo dự báo trước đó, GM dự kiến lợi nhuận trước thuế cả năm sẽ ở khoảng 11,5-13,5 tỷ USD.

Ông Jacobson cho hay hoạt động tài chính của GM cải thiện tốt nhờ nhu cầu tiêu dùng cao, giá xe mới cao và nguồn cung chất bán dẫn ổn định hơn.

[Nguồn cung chip khan hiếm không thể tiếp tục “cản bước” GM]

Tuy nhiên, Giám đốc Tài chính GM lưu ý sản lượng ôtô và lượng xe tồn kho của hãng sẽ không trở lại mức bình thường cho đến cuối năm 2022. Ngoài ra, GM cũng đang gặp khó khăn vì chi phí của các loại phụ tùng ôtô gia tăng.

Trong cuộc trò chuyện trực tuyến với nhà phân tích ngành công nghiệp ôtô Dan Levy của ngân hàng Credit Suisse, ông Jacobson cho biết GM sẽ tăng cường đầu tư vào ôtô điện và các công nghệ khác khi đang cố gắng bắt kịp với hãng dẫn đầu thị trường ôtô điện Tesla Inc và cạnh tranh với các đối thủ khác như Volkswagen AG và Ford Motor Co.

Mặc dù phục hồi mạnh mẽ sau cú sốc đại dịch COVID-19 và kế hoạch tăng gấp đôi doanh thu đến năm 2030, mức giá trị thị trường 84 tỷ USD của GM vẫn vẫn thấp hơn so với giá trị 1 nghìn tỷ của Tesla cũng như cách xa so với hãng sản xuất ôtô tải và ôtô điện Rivian./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)