Trong nỗ lực tháo gỡ khó khăn tài chính do lượng tiền mặt giảm, tập đoàn chế tạo ô tô General Motor (GM) của Mỹ ngày 17/11 cho biết, hãng đã nhất trí bán lại 3% cổ phần còn lại trị giá 230 triệu USD trong Suzuki Motor Corp cho chính tập đoàn chế tạo ô tô của Nhật Bản này.

Suzuki cũng xác nhận tin trên và cho hay họ sẽ dùng tiền mặt để mua lại số cổ phần này từ GM với giá 22,37 tỷ yên (230 triệu USD). Cả Suzuki và GM đều khẳng định họ sẽ tiếp tục hợp tác trong các dự án liên doanh hiện nay như phát triển các công nghệ xe lai và pin nhiên liệu. Giám đốc điều hành GM, Rick Wagoner, đánh giá cao mối quan hệ chiến lược giữa GM với Suzuki. Theo ông, thương vụ trên sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ kinh doanh song phương giữa hai hãng.

Theo hãng phân tích ISH Global Insight, việc GM bán cổ phần trong Suzuki là nhằm tránh một sự sụp đổ có thể "ngốn" của Chính phủ Mỹ 200 tỷ USD. Hiện các hãng chế tạo ô tô của Mỹ như GM, Ford và Chrysler LLC đang nỗ lực hạn chế mức thua lỗ gia tăng do doanh số bán của các hãng này trong năm 2008 giảm ở mức tồi tệ nhất kể từ năm 1991.

GM lần đầu tiên đầu tư vào Suzuki năm 1981 và trở thành cổ đông lớn nhất khi nắm giữ 20% cổ phần trong đối tác Nhật Bản này. Năm 2007, GM đã thu về khoảng 2 tỷ USD bằng cách bán 17,4% cổ phần trong Suzuki. Hiện Suzuki có một liên doanh với GM tại Canađa chuyên sản xuất xe thể thao XL7.

Hãng cho biết sẽ giảm sản lượng xe SUV vào cuối năm nay do nhu cầu trên thế giới giảm. Suzuki hiện đang sản xuất xe Escudo SUV tại các nhà máy của GM ở Áchentina và động cơ V-6 do GM thiết kế tại nhà máy Sagara ở tỉnh Shizuoka.
 
 Trường Giang (Vietnam+)