Báo chí châu Phi ngày 25/9 cho biết, “Góa phụ trắng” Samantha Lewthwaite - người có liên hệ với các vụ tấn công siêu thị ở Nairobi - đã sử dụng nhân thân Nam Phi để rút tiền và thuê bất động sản ở Johannesburg (Nam Phi).

Samantha Lewthwaite hiện đang bị cảnh sát Kenya truy nã vì cáo buộc âm mưu khủng bố. Bộ trưởng ngoại giao Kenya nói người phụ nữ quốc tịch Anh 29 tuổi này nằm trong số những kẻ tấn công Hồi giáo đã bắn chết ít nhất 72 người trong trung tâm mua sắm WestgateNairobi cuối tuần trước.

Theo hãng tin eNews Channel Africa (eNCA), cô này đã sử dụng tên giả Natalie Faye Webb để thuê ít nhất ba bất động sản và vay các khoản nợ trị giá 8.600 USD. Lewthwaite đã ký các hợp đồng thuê nhà ở Johannesburg, nhưng không rõ liệu cô ta có sống trong những căn nhà này hay không.

Theo hồ sơ tín dụng mà eNCA có được, Lewthwaite nằm trong danh sách khu dân cư Mayfair, gồm chủ yếu người Nam Á ở thành phố này suốt bốn năm qua.

Tổng thống Uhuru Kenyatta nói những tin tức trên là không thể xác nhận. Tuy nhiên, nhà chức trách Kenya đã phát lệnh truy nã với Lewthwaite sau khi cô ta vào nước này từ miền Đông bắc Tanzania ở các điểm kiểm soát biên giới Lunga và Namanga vào tháng 2 và 8/2011 sử dụng một hộ chiếu Nam Phi với tên Webb.

Lewthwaite đã cải sang đạo Hồi và có biệt danh “Góa phụ trắng” vì kết hôn với Germaine Lindsay, một trong bốn kẻ đánh bom liều chết đã tấn công mạng lưới giao thông London vào tháng 7/2005 khiến 52 người thiệt mạng.

Một chuyên gia về khủng bố tại Kenya nói Lewthwaite thường xuyên sang Nam Phi và từng sống ở ngoại ô Johannesburg trước đó trong năm nay. Tuy nhiên, các cư dân tại khu người Nam Á lại nói chưa bao giờ thấy Lewthwaite ở những địa chỉ được trích dẫn./.

Trần Trọng (Vietnam+)