Hàng trăm người dân ở xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum đang xôn xao về tin đồn nhà ông Hoàng Văn Phú (người dân hay gọi là ông Tứ Trang) ở thôn 5 xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, mới mua được 1 gốc cây lạ có hình mặt người.

Có người nói rằng gốc cây lạ là cây Vạn Tuế, có người thì cho rằng cây lạ đó là cây sâm Ngọc Linh lớn nhất từ trước đến nay và là cây chúa của các loại cây.

Chị Đặng Thị Ngọc Trang, vợ ông Tứ Trang cho biết gốc cây này bị nước lũ cuốn trôi, dạt xuống cầu Diên Bình, do chồng chị vì đam mê thú chơi cây cảnh nên mua lại được của một người ở cùng xã với giá hơn 30 triệu đồng.

Gốc cây lạ hình thù rất giống như một củ sâm lâu năm, cao khoảng 3m, đường kính 2m, rễ to bằng cổ tay người; nếu quan sát kỹ, trên một mặt của thân cây có hình mặt người thời tiền sử rõ nét, được tự nhiên tạo thành qua thời gian. Gỗ của cây mềm, khi nếm thử có cả vị đắng và ngọt, rất giống với vị của một số loại sâm.

Theo chị Trang, mấy ngày gần đây nhiều người đến mua và có người đã trả giá gần 70 triệu nhưng anh Phú không bán.

Ông Lý Minh Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Tô cho biết, Hạt Kiểm lâm đã cử nhân viên xuống kiểm tra, xác định tên cũng như nguồn gốc của cây lạ này;đồng thời khuyên bà con đừng nên quá hiếu kỳ và phao tin đồn bậy để tránh tạo dư luận không tốt trong nhân dân./.