Goi 30.000 ty dong: Kien nghi gia han giai ngan da gui len Chinh phu hinh anh 1Gói 30.000 tỷ đồng sẽ được gia hạn giải ngân đến hết chương trình. (Nguồn: TTXVN)

Sau một thời gian tham khảo các ý kiến của các chuyên gia, lắng nghe các kiến nghị từ cơ quan chức năng và người dân, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chính thức kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ gia hạn Chương trình cho vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội từ gói 30.000 tỷ đồng ​đến khi giải ngân hết số tiền trên.

Theo đó, trong trường hợp đến 1/6 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỷ đồng của toàn bộ chương trình.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước lý giải, qua theo dõi tình hình thực hiện và phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước được biết nhiều cá nhân và hộ gia đình vay vốn chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng rất lo lắng về việc phải trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày kết thúc chương trình.

Khi ban hành chính sách, Ngân hàng Nhà nước đã tính toán và cân nhắc kỹ thời gian hỗ trợ tái cấp vốn tối đa 36 tháng (chậm nhất 1/6/2016). Đến nay, qua thực tế triển khai cho thấy thời điểm thực hiện Chương trình đã được tính toán phù hợp, đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, ý kiến của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản, cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa của chương trình cho những người dân.

Ngay lập tức, thông tin này đã nhận được phản hồi tích cực từ nhiều khách hàng. Chị Nguyễn Thị Thương hiện đang ký hợp đồng mua nhà ở xã hội với BIDV để mua căn hộ Khu đô thị Thanh Hà do Cenco 5 làm chủ đầu tư.

Mặc dù đã ký hợp đồng tín dụng từ tháng 11/2015 vay 550 triệu đồng nhưng đến nay chị Thương vẫn chưa giải ngân đồng nào từ ngân hàng nên khi nghe thông tin nếu giải ngân sau ngày 1/6 thì lãi suất sẽ theo thị trường nên chị Thương rất lo lắng vì nếu như vậy thì gia đình chị rất khó có khả năng trả nợ bởi có thể lãi suất sẽ cao gấp đôi.

Tuy nhiên, khi được biết Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn cho gói 30.000 tỷ đồng này, chị Thương rất xúc động: "Em rất vui khi được Nhà nước quan tâm tới những hộ gia đình nghèo đang vay gói 30.000 tỷ đồng. Em đã mất ngủ và lo lắng rất nhiều từ hôm biết thông tin. Giờ thì em yên tâm lắm rồi. Em cảm ơn ngành ngân hàng đã thấu hiểu nguyện vọng khẩn thiết của người lao động nên mới đưa ra quyết định hợp lòng dân như thế này."

Chị Thương mong muốn thêm Nhà nước sẽ có những gói tương tự như gói 30.000 tỷ đồng này để những người thu nhập thấp mới có cơ hội mua nhà, ổn định cuộc sống.

Goi 30.000 ty dong: Kien nghi gia han giai ngan da gui len Chinh phu hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng đã ký văn bản số 448 gửi Ngân hàng Nhà nước kiến nghị tiếp tục thực hiện giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng cũng cho rằng, đối với gói 30.000 tỷ đồng chủ yếu là liên quan đến những hộ gia đình thu nhập thấp, việc chậm lại của gói này không phải là do người vay mà do các đơn vị xây dựng và một phần do cơ chế.

"Đối với những đối tượng này lãi suất ưu đãi 5% đã là quá lớn rồi, chứ giờ mà phải chịu lãi suất thương mại thì những người nghèo lại càng nghèo, những người chưa có nhà thì lại càng khó có cơ hội. Chính vì vậy, tôi cho rằng nên gia hạn gói này chứ không sẽ là đem con bỏ chợ," vị chuyên gia trên kiến nghị.

Chính Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại kiểm tra, rà soát lại các văn bản hướng dẫn nội bộ và các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng (bao gồm cả phụ lục hợp đồng tín dụng, các văn bản thông báo lãi suất…) đã đúng quy định hiện hành chưa.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm tra, rà soát việc cho vay, giải ngân đối với khách hàng theo đúng quy định hay chưa và nghiêm cấm các hành vi lách luật, trục lợi chính sách trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước kết thúc giải ngân tái cấp vốn.

Cũng theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 10/3, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng./.
Minh Thúy (Vietnam+)