Các vận động viên Mỹ vui mừng sau khi lập kỷ lục thế giới mới tại cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m nữ tại Thế vận hội Olympic 2012 diễn ra ở London (Anh). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục dẫn đầu về số huy chương vàng tại Olympic Rio 2016 trong khi Anh sẽ vượt Nga để chiếm vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp.

Theo dự đoán ngày 1/8 của các chuyên gia kinh tế ngân hàng Goldman Sachs, các vận động viên Mỹ sẽ rời Brazil với 45 huy chương vàng, ít hơn 1 huy chương so với Olympic London 4 năm trước.

Trong khi đó, đoàn Trung Quốc sẽ gặt hái 36 huy chương vàng, ít hơn 2 huy chương so với thành tích năm 2012.

Anh, quốc gia đăng cai kỳ thế vận hội trước, sẽ "bỏ túi" 23 huy chương vàng, giảm 6 huy chương so với năm 2012.

Tuy nhiên, về tổng thể, nước này sẽ thành công giành về tổng cộng 59 huy chương, nhiều hơn 1 huy chương so với Nga, nước đang bị vướng vào các vụ tai tiếng doping.

Đoàn Thể thao Nga có thể kỳ vọng vào vinh quang tại 14 hạng mục tranh đua dù chiến thắng này thua kém 12 huy chương vàng so với thành tích trước.

Trong khi đó, Goldman Sachs dự đoán nước chủ nhà Brazil sẽ không thể hoàn thành mục tiêu bứt phá vào tốp 10 của Olympic 2016.

Kỳ vọng dành cho Brazil là ngang hàng với Jamaica về số huy chương vàng, cụ thể đứng ở vị trí thứ 11 với 22 huy chương vàng.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), thành tích của Brazil trong các kỳ Olympic vẫn luôn không tương xứng với vị thế của nền kinh tế đứng thứ 7 thế giới và dân số đông thứ 5.

Theo Goldman Sachs, thành công kinh tế của một quốc gia gắn liền với thành tích thể thao trên đấu trường quốc tế, bởi "một quốc gia có khả năng tạo ra các vận động viên tầm cỡ quốc tế nếu có một môi trường tầm cỡ quốc tế"./.