Goldman Sachs: Gia hang hoa tang nhanh do khung hoang Nga-Ukraine hinh anh 1Bơm xăng cho ôtô tại một trạm xăng ở Marseille, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Goldman Sachs mới đây dự báo giá các hàng hóa mà Nga là nước sản xuất chủ chốt sẽ tăng, đồng thời điều chỉnh các dự báo về giá dầu Brent trong ngắn hạn trong bối cảnh phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến tình hình tại Ukraine.

Trong một lưu ý gửi đến khách hàng ngày 27/2, Goldman Sachs cho hay giá hàng hóa trong ngắn hạn dự kiến sẽ tăng mạnh do những lo ngại về căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng, các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực năng lượng.

Theo Goldman, giá các mặt hàng tiêu thụ mà Nga sản xuất chính sẽ tăng từ bây giờ, trong đó có dầu và khi đốt châu Âu, nhôm, palladium, nickel, lúa mỳ và ngô.

[Infographics] Giá dầu có thể trở lại ngưỡng 105 USD mỗi thùng

Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent trong một tháng từ 95 USD/thùng trước đó lên 115 USD/thùng, với rủi ro tăng giá đáng kể khi căng thẳng leo thang hơn nữa hoặc gián đoạn nguồn cung dầu kéo dài hơn.

Giá dầu Brent phiên ngày 28/2 đã tăng trên 100 USD/thùng khi cuộc khủng hoảng Ukraine ngày càng sâu sắc, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) ở gần mức 96 USD/thùng.

Goldman Sachs cho hay căng thẳng diễn ra gần đây giữa Nga-Ukraine khiến nguy cơ lạm phát kèm suy thoái đối với nền kinh tế rõ ràng hơn bởi giá năng lượng cao hơn.

Điều này cũng cũng cố quan điểm của Goldman Sachs về việc giá vàng sẽ tăng cao hơn nữa trong những tháng tới và mức giá dự kiến của ngân hàng này đối với vàng là 2.150 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay phiên 28/2 giao dịch trên mức 1.900 USD/ounce và dự kiến ghi nhận tuần giao dịch tốt nhất kể từ tháng 5/2021./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)