Công nhân làm việc trong nhà máy Goodyear đặt tại thành phố Amiens của Pháp. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 22/1, khoảng 1.000 người từng làm việc trong nhà máy Goodyear, đặt tại thành phố Amiens của Pháp, tuyên bố kiện nhà sản xuất lốp xe nổi tiếng của Mỹ này với cáo buộc khiến họ phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Theo đơn khiếu nại được nộp lên một tòa án ở Nanterre, vùng ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris, Goodyear bị cáo buộc vì muốn giảm chi phí sản xuất, công ty đã không sử dụng các sản phẩm thay thế an toàn, buộc người lao động phải tiếp xúc với "các sản phẩm độc hại mà không được bảo vệ" và bị phơi nhiễm hóa chất.

Văn bản này chỉ trích tập đoàn sản xuất lốp xe của Mỹ đã "cố tình phớt lờ việc cảnh báo và thông báo cho các nhân viên về những nguy cơ sức khỏe do việc sử dụng các sản phẩm hóa chất và phương thức sản xuất gây ra."

Trong số những hóa chất nguy hại có hợp chất polyaromatic hydrocarbons (PAHs) có thể gây ung thư, styrene, và aromatic amine - chất amine thơm có khả năng gây ung thư và kích ứng da nếu tiếp xúc lâu dài.

[Phát hiện một bao hóa chất nguy hiểm trôi dạt vào bờ biển Hà Lan]

Luật sư bên nguyên Fiodor Rilov nêu rõ những hành động sai trái này đã trực tiếp gây ra những tác hại về mặt thể chất cũng như tinh thần và các vấn đề sức khỏe khác đối với hàng trăm nhân viên làm việc tại nhà máy trên.

Ông cho biết một số nhân viên nhà máy đã qua đời, trong khi một số khác phải chịu đựng những nguy cơ sức khỏe ngày càng tăng trong tương lai, đồng thời yêu cầu Goodyear phải bồi thường đầy đủ.

Goodyear là một trong những công ty sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới.

Hồi năm 2014, công ty này đã đóng cửa nhà máy đặt tại thành phố Amiens, miền Tây Bắc nước Pháp, sau khi xảy ra cuộc tranh chấp kéo dài 6 năm giữa quản lý và đội ngũ nhân viên.

Toàn bộ 1.143 nhân viên ở cơ sở này đã mất việc. Vào thời điểm đó, các nhân viên này cũng đã đâm đơn kiện công ty tại một tòa án ở Akron, bang Ohio, nơi Goodyear đặt trụ sở chính. Tuy nhiên, tòa án này sau đó tuyên bố vụ kiện nên được xử lý tại Pháp./.