Google đã đình chỉ hệ thống email báo tin tức mới và xu hướng tìm kiếm ở New Zealand sau khi vấp phải chỉ trích của chính phủ nước này vì đã công bố các chi tiết bị giữ kín trong một vụ án mạng.

Việc đình chỉ dịch vụ này xảy ra khi gã khổng lồ thuộc sở hữu của Alphabet và các hãng công nghệ khác như Facebook và Twitter, cũng như các chính phủ trên thế giới, vật lộn với câu hỏi về trách nhiệm đối với nội dung được công bố trên các nền tảng này.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bày tỏ sự thất vọng về việc Google không tuân thủ lệnh của tòa án giữ kín tên của một người đàn ông bị buộc tội giết chết du khách người Anh 22 tuổi Grace Millane.

Google bi dinh chi 1 dich vu o New Zealand vi cong bo chi tiet an mang hinh anh 1Các email Google Trends nêu tên nghi phạm vụ giết người ở New Zealand bị yêu cầu giữ kín.

Vụ giết người năm ngoái đã gây chấn động New Zealand, nơi tội phạm nghiêm trọng tương đối hiếm. Tên của một người đàn ông bị buộc tội giết người đã bị tòa án giữ kín nhưng đã xuất hiện trong các email Google Trends liệt kê các thuật ngữ tìm kiếm hàng đầu ở New Zealand.

"Chúng tôi hiểu sự nhạy cảm xung quanh vấn đề này và chúng tôi đã đình chỉ hoạt động của các email Google Trends về các tìm kiếm theo xu hướng ở New Zealand," một phát ngôn viên của Google cho biết trong một email.

Công ty này trước đó đã gửi văn bản đến Bộ trưởng Tư pháp New Zealand Andrew Little thông báo về quyết định trên sau khi ông Little vào thứ Tư 3/7 kêu gọi Google không nên "phạm tội ác" và cần làm điều đúng đắn để ngăn chặn nhiều vi phạm./.

Việt Đức (Vietnam+)