Google chi 3,8 trieu USD dan xep cao buoc phan biet doi xu voi nu gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 1/2, Bộ Lao động Mỹ thông báo hãng công nghệ Google đã chấp nhận trả 3,8 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc phân biệt đối xử với kỹ sư nữ và những lao động người châu Á xin việc tại công ty này.

Bộ Lao động Mỹ cho biết hầu hết số tiền trên sẽ được dùng để bồi thường cho khoảng 2.565 kỹ sư nữ làm việc cho công ty và gần 3.000 phụ nữ và các ứng viên người châu Á trượt tuyển dụng của công ty cho vị trí kỹ sư.

Bộ Lao động Mỹ dẫn kết quả một cuộc đánh giá chỉ ra tình trạng bất bình đẳng trong chi trả cho các kỹ sư phần mềm tại các chi nhánh của Google ở Thung lũng Silicon và ở bang Washington.

[Tầm ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ đối với hàng tỷ người dùng]

Tình trạng phân biệt vẫn là một vấn đề mang tính hệ thống và cơ quan này còn phát hiện những chênh lệch trong tỷ lệ tuyển dụng, trong đó những ứng viên là nữ và người châu Á gặp nhiều bất lợi khi xin vào các vị trí kỹ sư phần mềm ở công ty.

Google cho biết tình trạng phân biệt này xuất phát từ một phân tích nội bộ và đồng ý trả tiền để khắc phục tình hình, nhưng khẳng định công ty không phạm luật.

Một người phát ngôn của Google cho biết công ty này rất chú trọng đầu tư để có được những quy trình tuyển dụng và chi trả công bằng, không phân biệt.

Mỗi năm, Google đều phân tích dữ liệu chi trả để kịp thời phát hiện tình trạng bất bình đẳng và sẵn sàng tìm cách dàn xếp những cáo buộc trên.

Trong thỏa thuận dàn xếp, Google đồng ý xem xét lại các chính sách, quy trình và thông lệ liên quan tới tuyển dụng và chi trả./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)