Google trong tuần qua bắt đầu cho phép người dùng né tránh các trang web không mong muốn bằng cách loại bỏ chúng khỏi kết quả tìm kiếm trên Internet.

Theo đó, những người nhận được các kết quả tìm kiếm sau khi kiểm tra ra một liên kết sẽ có tùy chọn báo hiệu việc họ xem trang web đó là không phù hợp với mối quan tâm của họ.

Kỹ sư phụ trách bộ phận chất lượng tìm kiếm của Google Amay Champaneria và Beverly Yang nói trong một bài viết trên blog: "Đôi khi bạn có thể không thích những trang web nói chung, dù là trang web gây phản cảm, khiêu dâm hay có chất lượng thấp. Khi đó, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy một tùy chọn mới để chặn các lĩnh vực cụ thể từ những kết quả tìm kiếm sau này của bạn."

Một nút chặn nhỏ đã được bổ sung vào các lựa chọn được liệt kê cùng với các liên kết kết quả tìm kiếm.

Các lĩnh vực bị chặn được gắn liền với tài khoản Google của người dùng. Các tìm kiếm tiếp theo dẫn đến các trang web không mong muốn sẽ hiển thị thông báo chúng đã bị chặn.

"Chúng tôi bổ sung tính năng này vì muốn giúp người dùng kiểm soát các kết quả mà bạn nhận thấy sẽ mang lại một trải nghiệm cá nhân hóa và thú vị hơn nhiều trên Google," các kỹ sư nhấn mạnh.

Tính năng mới bắt đầu được tung ra đối với trang Google.com tiếng Anh truy cập từ những phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome, Firefox hoặc Internet Explorer. Tính năng này sẽ sớm được mở rộng ra các ngôn ngữ và trình duyệt khác./.

Huy Lê (Vietnam+)