Google gap rac roi khi gan Nha Trang voi phan biet chung toc hinh anh 1

Google hôm thứ Năm (21/5) đã xin lỗi về sự cố ứng dụng Google Maps chỉ dẫn người dùng tới Nhà Trắng khi trả kết quả tìm kiếm cho một thuật ngữ phân biệt chủng tộc.

Trong một bài đăng blog, Jen Fitzpatrick, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật và quản lý sản phẩm của Google, cho biết sai sót trên là một "sự lộn xộn" và rằng Google đã "vô cùng bối rối bởi vấn đề này."

Sự cố trên của Google được tờ Washington Post phát hiện lần đầu tiên, khi người dùng đánh các từ khóa tìm kiếm phân biệt chủng tộcGoogle Maps đã nhanh chóng trả kết quả đưa người dùng tới Nhà Trắng.

Ngay sau khi sai sót được đưa ra dư luận, Google đã lên tiếng xin lỗi và hứa hẹn khắc phục sự cố. Tuy nhiên, trong nhiều giờ sau đó, sự cố vẫn chưa được khắc phục.

Lý giải về nguyên nhân sự cố, bà Fitzpatrick cho rằng hệ thống phân tích từ khóa tìm kiếm của Google Maps nhận thấy Nhà Trắng là địa điểm gắn với các cuộc thảo luận trực tuyến có liên quan nhiều tới các từ khóa tìm kiếm phân biệt chủng tộc nên đã lọc và trả kết quả như trên.

Tháng trước, Google cũng gặp sự cố với Google Maps khi tính năng tạo bản đồ, cho phép người dùng đóng góp xây dựng bản đồ, đã hiển thị một bản đồ ở Pakistan trong đó có in hình linh vật Android của Google tiểu tiện lên logo của Apple. Và ngay sau sự cố nay, Google đã đóng cửa tính năng tạo bản đồ./.
Việt Đức (Vietnam+)