Bãi cạn Scarborough trên bản đồ Google Map (Nguồn: Rappler)

Hãng Google ngày 13/7 đã âm thầm loại bỏ tên gọi theo tiếng Trung Quốc của bãi cạn Scarborough mà nước này đang có tranh chấp với Philippines sau khi nhận được yêu cầu từ phía Manila.

Trước đó, dịch vụ bản đồ của Google (Google Map) đã coi bãi cạn trên là một phần thuộc chuỗi đảo "Zhongsha" (Trung Sa) của Trung Quốc, làm dấy lên một làn sóng phản đối trên mạng, đề nghị hãng công nghệ hàng đầu thế giới ngừng định danh chuỗi đảo đó như một phần lãnh hải Trung Quốc.

Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ 220km, nhưng cách đảo Hải Nam của Trung Quốc tới 650km. Philippines cho rằng bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình.

Tuy nhiên, bãi cạn này đã bị tàu Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012. Kể từ đó đến nay, Philippines đã nhiều lần cáo buộc lực lượng tuần duyên Trung Quốc đàn áp ngư dân Philippines tại khu vực bãi cạn.

Chiến dịch thu thập chữ ký đòi Google đổi tên bãi cạn trên được bắt đầu từ tuần trước tại địa chỉ Change.org, đến nay đã thu thập được gần 2.000 người ủng hộ.

Cư dân mạng Philippines đề nghị áp dụng giải pháp trung lập, dùng tên gọi quốc tế là Scarborough thay cho tên gọi của Philippines là Panatag hay tên gọi của Trung Quốc là Hoàng Nham.

"Việc Trung Quốc đòi chủ quyền Biển Đông với yêu sách đường chín đoạn là hoàn toàn bất hợp pháp và tạo ra căng thẳng giữa các quốc gia," bản kiến nghị viết.

Tuần trước, tòa án do Liên hợp quốc hậu thuẫn tại La Hay (Hà Lan) đã bắt đầu phiên điều trần, thụ lý đơn kiện của Philippines, phản đối việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền bất hợp pháp ở Biển Đông.

Phiên điều trần thứ hai cũng đã bắt đầu vào ngày 13/7./.