Google ngày 14/1 đã khởi xướng một cuộc thi sáng tạo hình vẽ từ logo trên trang chủ của công cụ tìm kiếm này (gọi là hình doodle). Người chiến thắng sẽ được nhận một khoản học bổng đại học lớn.

Công ty công nghệ có trụ sở ở California đã thông báo cuộc thi "Doodle 4 Google" trong đó học sinh từ mẫu giáo tới lớp 12 có thể vẽ hình doodle bất kỳ, chỉ cần tuân theo chủ đề "Ngày tuyệt vời nhất của tôi".

"Mỗi năm, chúng tôi lại có nhiều chủ đề rộng rãi để truyền cảm hứng sáng tạo, trong khi vẫn cho phép các nghệ sĩ trẻ tự do tưởng tượng" - Google viết trên dịch vụ blog của công ty - "Chúng tôi hy vọng sẽ mang tới cho lũ trẻ cơ hội tự khám phá các chủ đề mang tính tượng tượng, thám hiểm, hoặc thậm chí là các vấn đề cảm xúc, quá khứ, hiện tại và tương lai" .

Tác phẩm thắng giải sẽ được trưng bày để thế giới Internet chiêm ngưỡng tại địa chỉ Google.com và người tạo ra nó sẽ được trao học bổng 30.000 USD để theo học đại học. Ngôi trường của người thắng cuộc sẽ được một khoản tài trợ công nghệ trị giá 50.000 USD.

Các hình doodle có thể được gửi tới Google từ ngày 15/1 tới ngày 22/3 và các giám khảo sẽ lựa chọn tranh doodle xuất sắc nhất tại từng bang. Tiếp đó công chúng sẽ bỏ phiếu trực tuyến tại địa chỉ google.com/doodle4google để xác định những người lọt vào chung kết quốc gia.

Thành viên ban giám khảo gồm nghệ sĩ rối kiêm chủ tịch công ty Jim Henson là Brian Henson; phóng viên kiêm nhà văn Katie Couric, và tác giả chuyên viết tiểu thuyết Kabu Kibuishi.

Doodle chiến thắng sẽ xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google một ngày sau lễ trao giải tổ chức ở New York trong ngày 22/5 và một cuộc triển lãm các tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được tổ chức tại một phòng trưng bày tạm ở Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ.

Hơn 114.000 hình doodle đã được gửi tới cuộc thi diễn ra trong năm ngoái, với chủ đề về cướp biển và phần thắng thuộc về một cậu bé 7 tuổi.

Thông tin về cuộc thi có thể được tìm thấy tại địa chỉ google.com/doodle4google và trên một đoạn video YouTube tải lên địa chỉ youtu.be/s1PPYo6WL-Q./.

Linh Vũ (Vietnam+)