Trong một động thái nhằm cạnh tranh với Apple Watch, Google đã tung ra bản cập nhật lớn nhất cho hệ điều hành Android Wear.

Trong bản cập nhật lần này, Android Wear sẽ hỗ trợ các thiết bị đeo thông minh khả năng kết nối mạng không dây Wi-Fi, tích hợp thêm nhận dạng vẽ tay các biểu tượng cảm xúc (emoji) và các cử chỉ đa tác vụ.

Trong các tính năng mới, có lẽ phần thú vị nhất của bản cập nhật là nhận dạng hình vẽ tay các nhân vật biểu tượng cảm xúc. Thay vì lựa chọn các hình vẽ sẵn, người dùng có thể vẽ một nhân vật biểu tượng cảm xúc và Android Wear sẽ làm hết sức mình để nhận ra và chuyển nó sang một biểu tượng cảm xúc có sẵn.

Trong khi biểu tượng cảm xúc là hữu ích để thể hiện cảm xúc với mọi người, người dùng cũng cần có nhu cầu kết nối thiết bị đeo tay với điện thoại của mình để nhận các tin nhắn hay thậm chí là các cuộc gọi điện thoại. Và giờ đây, Android Wear đã hỗ trợ Wi-Fi. Sự thay đổi này có nghĩa là người dùng thiết bị đeo Android có thể vượt ra ngoài phạm vi kết nối gần Bluetooth với điện thoại và vẫn nhận được thông báo, cuộc gọi điện thoại và thực hiện tìm kiếm trực tuyến, giống như khi điện thoại ở bên cạnh. Wi-Fi đã được xây dựng vào nhiều thiết bị Android Wear, tuy nhiên nó giờ vẫn "ngủ" yên và chờ đợi được hỗ trợ.

Với việc được hỗ trợ kết nối Wi-Fi, người dùng thiết bị đeo có thể đi đến mọi nơi trong ngôi nhà của mình, thậm chí đi ra ngoài mà không nhất thiết phải mang theo điện thoại di động để nhận tin nhắn hay các cuộc gọi. Thú vị hơn là, người dùng sẽ được đảm bảo duy trì kết nối với điện thoại của mình ngay cả khi mạng Wi-Fi gặp vấn đề bởi dịch vụ đám mây của Google sẽ tự động "đánh hơi" các điểm phát Wi-Fi khác và kết nối với thiết bị đeo của người dùng. Dĩ nhiên, để vẫn duy trì đồng bộ dữ liệu với điện thoại thì các điểm phát Wi-Fi kết nối với thiết bị đeo phải cùng chung đường mạng với điện thoại.

Hai tính năng cập nhật còn lại cũng mang lại hữu ích và thú vị. Tính năng tiết kiệm năng lượng giúp màn hình thiết bị tối dần khi người dùng không còn sử dụng và chỉ hiện thị các thông báo ở chế độ "ngủ." Trong khi đó, tính năng hỗ trợ cử chỉ mang lại cho người dùng một cảm giác thú vị khi thay vì chạm vào màn hình để điều khiển thì giờ chỉ cần vẩy tay trước màn hình hoặc lắc tay và thiết bị sẽ nhận diện ngay lệnh điều khiển của người dùng. Tính năng này nhiều khả năng sẽ chỉ có trên các thiết bị đeo tay Android Wear cao cấp, có tích hợp cảm biến cử chỉ.

Dự kiến, bản cập nhật Android Wear này sẽ đến với đồng hồ thông minh LG Urbane đầu tiên. Các thiết bị khác sẽ nhận được bản cập nhật này từ tháng tới./.