Google ra mat he dieu hanh Android M, bo sung ket noi usb-C hinh anh 1

Tại sự kiện Hội nghị các nhà phát triển Google I/O 2015 diễn ra đêm 28/5 ở San Francisco, Mỹ, Google đã chính thức cho ra mắt phiên bản mới của hệ điều hành Android, có tên mã là Android M đồng thời thông báo bổ sung thêm chuẩn kết nối usb-C trên các thiết bị Android.

Phiên bản mới của Google Android sẽ có sẵn dưới dạng bản xem trước cho các nhà phát triển bắt đầu được tải về từ ngày 28/5, và có thể cài đặt được trên Nexus 5, 6, 9, và Player. Hệ điều hành này có khả năng sẽ được phát hành chính thức vào mùa Thu tới.

Android M bao gồm một số thay đổi quan trọng và thú vị bao gồm cả một hệ thống thanh toán di động (Android Pay) với tính năng nhận dạng vân tay và nhiều ứng dụng trực quan hơn.

Khác với phiên bản Android Lollipop, Android M sẽ không quá chú ý nhiều tới những thay đổi về giao diện người dùng mà tập trung nhiều hơn vào cải thiện hiệu năng làm việc của hệ thống, khả năng ổn định của các ứng dụng.

Có sáu lĩnh vực mới mà Google đã tập trung vào Andoid M, từ các tính năng mới để cải thiện hiệu suất và hiệu quả.

Người dùng sẽ có thể chấp thuận hoặc từ chối quyền bảo mật, chẳng hạn như máy ảnh hoặc địa điểm truy cập, trên cơ sở từng trường hợp.

Với Android M, Google cũng làm mới chức năng duyệt web với trình duyệt Chrome. Một tính năng mới được gọi là "Chrome Custom Tabs" cho phép các nhà phát triển chèn webviews (chế độ duyệt web) trực tiếp trong ứng dụng của họ, qua đó gia tăng sức mạnh cho Chrome mà không cần phải ép buộc người dùng chuyển đổi các ứng dụng. Chrome có tính năng như tự động đăng nhập, mật khẩu, tự động điền, và đa quá trình bảo mật hiện nay đều có sẵn để các nhà phát triển ứng dụng sử dụng trong các ứng dụng của họ.

Tính năng kết nối hệ thống (còn được gọi là "Intents" - "ý đồ") vốn được tính hợp trong Android, nay cũng nhận được một bản nâng cấp, cho phép các ứng dụng mở nội dung rực tiếp thay vì dừng lại "hỏi" ý kiến người dùng qua một hộp thoại mỗi lần. Ví dụ, nếu người dung bấm vào một liên kết Twitter trong một email, ứng dụng Twitter sẽ mở trực tiếp thay vì hỏi người dung có muốn sử dụng Twitter để xem nội dung liên kết hay không.

Đáng chú ý, trong phiên bản hệ điều hành này, có thêm một chế độ hoạt động mới được gọi là Doze. Chế độ này được Google giới thiệu là sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Cơ chế hoạt động của chế độ này giống như chế độ chờ ở các dòng điện thoại khác khi tự động tắt màn hình thiết bị khi máy điện thoại không được sử dụng trong một khoảng thời gian. Google cho biết qua thử nghiệm trên mẫu Nexus 9, chế độ Doze giúp máy kéo dài thời gian hoạt động của pin gấp 2 lần.

Cũng trong một nỗ lực kéo dài tuổi thọ của pin đồng thời tăng tốc độ truyền dữ liệu trên các thiết bị Android, Google đã chính thức bổ sung thêm chuẩn kết nối usb-C tới các thiết bị Android. Hệ điều hành Android M sẽ hỗ trợ chuẩn kết nối này đầu tiên trên các thiết bị di động. Chuẩn kết nối này hiện đang được sử dụng trên máy tính laptop Chromebook Pixel của Google cũng như mẫu MacBook mới nhất của đối thủ Apple.

Theo Google, khi chuyển sang chuẩn kết nối này, các thiết bị Android có thể tăng tốc độ sạc pin nhanh gấp 3-4 lần hiện tại./.
Việt Đức (Vietnam+)