Google se mo kinh doanh dich vu dien toan dam may o Trung Quoc? hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Bloomberg dẫn lời nguồn tin quen thuộc với dự án của Google cho biết Gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến đang đàm phán với Tencent, tập đoàn Inspur và các công ty Trung Quốc khác để cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây tại Trung Quốc Đại lục.

Các cuộc đàm phán bắt đầu vào đầu năm nay và Gã khổng lồ Internet đã rút gọn danh sách các ứng cử viên đối tác với ba công ty trên vào cuối tháng Ba.

Không rõ liệu kế hoạch có thành hiện thực hay không giữa bối cảnh gia tăng căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

[Google sẽ ra công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc?]

Google và Tencent chưa có phản ứng trước thông tin mà Bloomberg đăng tải.

Google bị buộc phải rời khỏi thị trường công cụ tìm kiếm trực tuyến ở Trung Quốc vào năm 2010. Sau đó, Gã khổng lồ tìm kiếm đã tích cực tìm cách để thâm nhập lại Trung Quốc, thị trường đông dân nhất thế giới song lại vắng bóng rất nhiều sản phẩm chủ chốt của Google.

Thông qua quan hệ đối tác địa phương, Google đặt mục tiêu chạy các dịch vụ dựa trên Internet của hãng thông qua các trung tâm dữ liệu và máy chủ của các nhà cung cấp Trung Quốc, tương tự như cách các công ty điện toán đám mây khác của Mỹ đang làm ở thị trường này.

Trước đó, Reuters đưa tin Google có kế hoạch để khởi động một phiên bản riêng của công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc, trong đó sẽ chặn một số trang web và cụm từ tìm kiếm theo yêu cầu của nhà chức trách./.
Sơn Phạm (Vietnam+)