Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Cơ quan an ninh Gruzia ngày 28/4 cho biết đã bắt giữ 5 công dân nước này đang tìm cách bán lượng lớn urani phóng xạ trị giá tới 3 triệu USD. Tuy nhiên, phía cơ quan an ninh không cung cấp thông tin về người mua hay tổ chức nào đã yêu cầu lượng urani nói trên.

Hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) dẫn tuyên bố của Cơ quan an ninh Gruzia cho biết: "Những người bị bắt giữ trong khi đang vận chuyển chất phóng xạ vào căn hộ ở làng Kobuleti. Họ đã lên kế hoạch để bán số uranium này để lấy 3 triệu USD."

Các nhà điều tra cho biết 5 đối tượng bị bắt khi đang lên kế hoạch bán 1,665 kg urani, có chứa 2 đồng vị phóng xạ gồm urani-238 và một lượng nhỏ (0,23%) urani-235. Lượng phóng xạ này có thể dẫn tới sự phát ra tia gamma, nếu tiếp xúc trực tiếp và trong thời gian dài với những chất này sẽ rất nguy hiểm hiểm đối với sức khỏe và tính mạng con người.

Một tòa án ở Tbilisi đã ra lệnh giam giữ những đối tượng này trước khi xét xử. Nếu bị kết tội, các đối tượng trên sẽ phải lãnh mức án từ 5 đến 10 năm tù giam. Hồi đầu tháng này, tòa án trên cũng đã ra lệnh bắt giữ 6 công dân Gruzia và Armenia đang tìm cách bán lượng đồng vị urani-238, trị giá 200 USD. Đặc biệt, hồi năm 2006, một công dân ở khu vực Bắc Ossetia của Nga cũng đã bị bắt và lãnh án tù 8 năm rưỡi khi đang cố tẩu tán lượng urani (cấp độ dùng để chế tạo vũ khí) trị giá 1 triệu USD cho các đối tượng nghi là các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Các vụ buôn bán urani trái phép đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ loại nguyên liệu hạt nhân nguy hiểm này rơi vào tay các phần tử Hồi giáo cực đoan với mục đích chế tạo bom bẩn phục vụ các cuộc tấn công khủng bố.

Các đối tượng trên phải đối mặt với hình phạt từ 5-10 năm tù giam vì phạm tội tàng trữ và mua bán trái phép vật liệu hạt nhân.

Trước đó cũng trong tháng này, một nhóm tội phạm đã bị bắt giữ tại Gruzia khi đang âm mưu bán một container chứa urani-238 (chất đồng vị ổn định của uranium)./.