Bộ Nội vụ Gruzia trưa 20/11 đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng kiêm người đồng sáng lập Đảng "Ước mơ Gruzia" (DG), Iraklyi Okruashvili, khi ông này vừa từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trở về Tbilisi.
 
Cựu Bộ trưởng Okruashvili bị cáo buộc phạm 3 tội gồm lơ là trách nhiệm, lợi dụng chức quyền và nhận hối lộ nên ngày 28/3/2008 đã bị Tòa án Tbilisi kết án vắng mặt 11 năm tù giam.
 
Ông Okruashvili đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia năm 2007 và sau đó 2 ngày bị bắt với cáo buộc tham nhũng, nhưng được tạm thả trong quá trình điều tra sau khi đã nộp tiền đặt cọc 6,5 triệu USD.
 
Năm 2008, ông Okruashvili bị chính quyền Gruzia ra lệnh truy nã và đã xin tỵ nạn chính trị tại Pháp. Sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới đầu tháng 11 này, chính quyền mới với DG đứng đầu dự dịnh ân xá cho 180 tù nhân chính trị và quan chức bị đàn áp, trong đó có ông Okruashvili.
 
Tuy nhiên, trong những ngày tới Quốc hội Gruzia mới có kế hoạch xem xét lệnh ân xá này.
 
Tuy vậy, Bộ trưởng Tư pháp Gruzia Teya Sulukiani cho rằng ngoài việc bị đàn áp về chính trị, cần phải điều tra làm rõ ông Okruashvili có phạm ba tội danh như cáo trạng của Tòa án Tbilisi đã nêu ra hay không.

Ông Okruashvili tuyên bố ông quyết định trở về Gruzia để đấu tranh cho sự vô tội của mình./.

(TTXVN)