Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili cho biết, quốc gia này hy vọng sẽ đạt được một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2013.

Bình luận này được đưa ra sau khi Ủy viên Thương mại EU Karel de Gucht tới thăm Tbilisi để tiến hành đàm phán về khu vực thương mại tự do toàn diện (FCFTA).

Ông Saakashvili cho rằng, Gruzia thực sự có thể đạt được một FTA sâu và toàn diện với EU vào năm tới, đồng thời cũng sẽ nỗ lực để đạt được FTA với Mỹ theo như cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp giữa nguyên thủ quốc gia hai nước tại Nhà Trắng vào ngày 30/1.

Thủ tướng Gruzia, Nikoloz Gilauri cho hay, các cuộc thương lượng FCFTA sẽ cần khoảng 18-24 tháng để hoàn thành.

Tuy nhiên, Ủy viên thương mại của EU không chỉ ra cụ thể thời điểm các cuộc đàm phán sẽ kết thúc, nhưng cho hay các đàm phán này sẽ không kéo dài quá lâu như với Ukraine.

Trước đó, các cuộc thương lượng FCFTA giữa EU và Ukraine đã diễn ra từ tháng 5/2008 đến tháng 10/2011.

Tổng thống Gruzia hy vọng, FTA giữa nước này và EU sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người dân, giải quyết vấn đề việc làm ở quốc gia này.

Các số liệu chính thức ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp ở Gruzia hiện vào khoảng 18%, trong khi các số liệu không chính thức lại ước tính con số này lên tới hơn 30%./.

Quỳnh Anh (TTXVN)