Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili tại Warsaw, Ba Lan ngày 6/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/8, Viện Tổng công tố Gruzia thông báo đã gửi đến cơ quan bảo vệ pháp luật một số nước, trong đó có Ukraine, yêu cầu dẫn độ cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili.

Kênh truyền hình Gruzia Imedi đã đăng tải thư trả lời của Viện Tổng công tố Gruzia rằng cơ quan này đang đàm phán với các cơ quan chức năng của nhiều nước, tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết về vấn đề dẫn độ ông Saakashvili.

Trong thư nêu rõ Viện Tổng công tố Gruzia đã gửi yêu cầu cho phía Ukraine về việc dẫn độ cựu lãnh đạo trên.

[Gruzia điều tra cựu Tổng thống Saakashvili âm mưu đảo chính]

Trước đó, ngày 31/7, Bộ trưởng Tư pháp Gruzia Thea Tsulukiani tuyên bố sẵn sàng yêu cầu dẫn độ ông Saakashvili từ bất kỳ nước nào mà ông này lựa chọn làm nơi cư trú sau khi bị tước quốc tịch Ukraine. Hôm 16/8, ông Saakashvili tuyên bố dự định quay về Ukraine vào ngày 10/9.

Sau khi bị tước quốc tịch thứ hai là Ukraine, hồi cuối tháng Bảy, ông Saakashvili đã đến Mỹ, sau đó đến Ba Lan, Litva và Hungary.

Ông Saakashvili giữ chức Tổng thống Gruzia từ tháng 1/2004 đến tháng 11/2007 và từ tháng 1/2008 đến giữa tháng 11/2013. Giữa tháng 11/2013, ông rời đất nước vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ.

Năm 2014, ông Saakashvili bị cáo buộc phạm tội hình sự tại Gruzia. Năm 2015, chính khách này được cấp quốc tịch Ukraine rồi được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Odessa của Ukraine. Tháng 11/2016, ông từ chức vì bất đồng với chính quyền trung ương./.