GS Ngo Bao Chau: Cac nha khoa hoc tre can tich cuc trao doi quoc te hinh anh 1Giáo sư Ngô Bảo Châu thuyết trình về bổ đề cơ bản Langlands tại GYSS 2015. (Ảnh: Lê Hải-Việt Hải/Vietnam+)

Theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, các nhà nghiên cứu trẻ đang gặp nhiều khó khăn ngoài chuyên môn hơn thuận lợi trong việc theo đuổi giấc mơ nghiên cứu khoa học của mình. Đây là một nỗ lực rất lớn, đòi hỏi sự đầu tư nhiều về thời gian mà không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề Hội nghị cấp cao các nhà khoa học trẻ toàn cầu (GYSS 2015) đang diễn ra tại Singapore, Giáo sư Ngô Bảo Châu - một trong những diễn giả chính tại hội thảo, nhận định các nhà khoa học trẻ, kể cả ở Việt Nam hay ở nước ngoài, đều đối mặt với khó khăn chung khi quyết định theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu của mình.

Các nhà khoa học trẻ sẽ phải mất nhiều thời gian cho những công việc ngoài chuyên môn, như tổ chức công việc, cơ sở vật chất đến việc tìm kiếm nguồn kinh phí. Điểm khác biệt là so với ở nước ngoài, thì quãng thời gian đó với các nhà khoa học trẻ Việt Nam sẽ bị kéo dài hơn.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng cho rằng khoa học chỉ có thể tiến bộ nhờ những trao đổi giữa các nhà khoa học. Chính vì thế, bên cạnh những hội thảo có tính chất vinh danh như GYSS, cần hơn nữa sự trao đổi, hợp tác thường xuyên giữa các nhà khoa học trong từng ngành, để việc các nhà khoa học Singapore hay Thái Lan sang Việt Nam giảng bài hay hội thảo cũng dễ dàng và thuận lợi như việc các nhà khoa học Việt Nam sang Singapore, Malaysia, hay Hong Kong.

Giáo sư Ngô Bảo Châu khẳng định đây là một tiến trình chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng Việt Nam nắm bắt được xu hướng đó tốt hơn để nền khoa học nước nhà được hưởng lợi nhiều nhất.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng bày tỏ mong muốn các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học ở Việt Nam có thể tiếp tục giữ vững được ngọn lửa đam mê, cũng như không uổng phi quá nhiều thời gian và công sức cho những công việc ngoài chuyên môn.

Diễn ra từ ngày 19-23/1 với chủ đề “Thúc đẩy khoa học, tạo lập công nghệ vì một thế giới tốt đẹp hơn,” GYSS 2015 là cơ hội để khoảng 300 nhà khoa học trẻ trên khắp thế giới được khơi gợi cảm hứng thông qua giao lưu, trao đổi với 20 nhà khoa học hàng đầu thế giới từng nhận giải thưởng Nobel và các giải thưởng danh giá khác trên nhiều lĩnh vực./.

Việt Hải-Lê Hải/Singapore (Vietnam+)