HAMBURG, CHLB ĐỨC – NEWSAKTUELL — Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan trên toàn thế giới, nền kinh tế nói chung và ngành hàng không nói riêng đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Cụ thể, tại CHLB Đức, riêng tại nhà máy sản xuất máy bay của Hãng Airbus ở Hamburg đã, đang và sẽ cắt giảm 5.100 việc làm. Động thái này không chỉ làm chậm nền kinh tế Đức, mà còn gây gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Trên toàn thế giới, Airbus có kế hoạch cắt giảm toàn bộ 15.000 việc làm do tác động của đại dịch COVID-19.

Ở các nước khác, tương tự, Airbus cũng đang thực hiện việc cắt giảm việc làm. Cụ thể, Aibus sẽ cắt giảm 5.000 việc làm ở Pháp; 900 lao động ở Tây Ban Nha, 1.700 nhân viên ở Anh và 1.300 việc làm tại các địa điểm khác trên toàn thế giới. Nhưng việc cắt giảm việc làm không thực sự là điều gây bất ngờ. Được biết, dự kiến trong 2 năm tới, Airbus sẽ còn tiếp tục giảm mạnh hoạt động sản xuất và lùi việc bàn giao máy bay mới cho khách hàng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ảm đạm như vậy, vẫn có những điểm sáng, tia hy vọng xuất hiện trong lĩnh vực hàng không và khai thác đội bay. GSB Gold Standard Corporation AG của Đức với ông Josip Heit, Chủ tịch Hội đồng quản trị là một ví dụ. Ông Josip Heit, hiện đang trong quá trình mở rộng đội máy bay phản lực của GSB Gold Standard Corporation AG, gồm các máy bay Phenom 300 E và Praetor 600. Đội máy bay hiện được vận hành bởi SPREE FLUG Luftfahrt GmbH, công ty đã hoạt động thành công trên thị trường kể năm 1993, dưới sự lãnh đạo của ông Paul Häusler, chủ sở hữu công ty và phi công trưởng.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất hàng không chung (General Aviation Manufacturers Association – GAMA), máy bay Phenom 300E của Hãng sản xuất máy bay Embraer (Brazil) là “máy bay kinh doanh thành công nhất trong thập kỷ qua”. Hiện tại, Embraer tiếp tục cải thiện sản phẩm bán chạy nhất của mình và làm cho máy bay còn bay nhanh hơn đáng kể. Mới đây, Phenom 300E đã đạt được tốc độ Mach=0,8, tương ứng với tốc độ hành trình tối đa 859,33 km/h). Theo Embraer, với 5 người trên tàu bay, khoảng cách bay xa nhất của Phenom 300E là 2.100 hải lý (tương đương 3.724 km, bao gồm dự trữ NBAR IFR).

Được biết, GAMA là hiệp hội thương mại công nghiệp đại diện cho các nhà sản xuất máy bay nói chung và các doanh nghiệp liên quan, chủ yếu ở Mỹ. GAMA có trụ sở tại Washington, D.C. (Mỹ), với một văn phòng tại Brussels (Bỉ).

Nhận xét về những lợi thế của việc sử dụng máy bay tư nhân (business jet), ông Josip Heit, Giám đốc điều hành (CEO) của GSB Gold Standard Corporation AG cho biết: “Khi bay trên máy bay của hãng hàng không thương mại, hành khách phải tiếp xúc với khoảng 700 điểm chạm với người lạ về nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay theo lịch trình, trong khi đi trên một chuyến bay máy bay riêng, khả năng bị lây nhiễm thấp hơn khoảng 30 lần, với chưa đến 20 “điểm chạm”. Các nhà cung cấp máy bay riêng cũng đảm bảo hành khách có quyền tự quyết định với người mà anh ta/cô ta sẽ đi cùng. Điều này có nghĩa là các thủ tục kiểm tra và danh sách hành khách có thể được theo dõi rất kỹ càng. Các phi công cũng sẽ trải qua kiểm tra y tế trước khi bay”.

Ông Josip Heit cũng đưa ra những tính toán cụ thể như sau: “Vé hạng thương gia cho 4 người bay từ Paris đến Geneva có giá trung bình khoảng 2.200 euro cho các dịch vụ hàng không theo lịch trình. Trong khi một máy bay riêng trên cùng một tuyến có thể có giá khoảng 4.200 euro, tức là chênh lệch khoảng 2.000 euro (chỉ khoảng 500 euro mỗi người). Tuy nhiên, sự khác biệt về giá này được bù đắp bằng các biện pháp bảo vệ tốt hơn và tiết kiệm thời gian gần 2 giờ do thủ tục kiểm tra đơn giản và nhanh hơn nhiều”.

Chính vì vậy, GSB Gold Standard Bank Corporation AG và đối tác SPREE FLUG Luftfahrt GmbH đang sử dụng các máy bay kinh doanh của Hãng Embraer. Ông Pana Poulios, Giám đốc của Embraer ở khu vực Trung Âu và Đông Âu được coi là chuyên gia xuất sắc có thể tư vấn cho các công ty về việc mua sắm máy bay riêng Embraer.

GSB Gold Standard Corporation AG có một số công ty liên kết chuyên thăm dò và khai thác đất hiếm và khoáng sản quý trên toàn thế giới, sau đó có các cơ sở, nhà máy để tinh luyện nguyên liệu thô một cách có trách nhiệm, không gây ô nhiêm môi trường… Đồng thời, GSB Gold Standard Bank là một doanh nghiệp tiên phong trong việc sử dụng công nghệ blockchain, bởi vì với công nghệ blockchain thì không có gì có thể che giấu. Việc phân cấp blockchain đảm bảo tính minh bạch hoàn toàn để các nhà đầu tư có thể thấy, ví dụ, khi nào và ở đâu, ví dụ, các kim loại quý như vàng và bạc được sản xuất, ngay cả những người tham gia vào từng bước của quá trình xử lý.

Có thể xem các hình ảnh tại AP Images (http://www.apimages.com)

Giang Tran