Pep đưa ra điều kiện với Yaya Toure. (Nguồn: telegraph)

Huấn luyện viên Manchester City Pep Guardiola vừa công khai tuyên bố rằng Yaya Toure sẽ chỉ được ra sân cho tới khi đại diện của anh đưa ra lời xin lỗi.

Tuyên bố trên được Pep đưa ra ngay sau khi tiền vệ người Cote d'Ivoire này thông báo giã từ đội tuyển quốc gia.

Toure đã thông báo qua mạng xã hội rằng anh sẽ nghỉ thi đấu quốc tế với đội tuyển Cote d"ivoire, kết thúc một sự nghiệp thành công với việc góp mặt trong 113 trận thắng, ghi 19 bàn thắng, và được nâng chiếc cúp vô địch châu Phi với tư cách đội trưởng vào năm 2015.

"Viết ra những dòng này chắc hẳn là 'trận đấu khó khăn nhất trong đời tôi,'" Toure viết trên Facebook, giải thích về quyết định của mình. "Sau 14 năm chơi cho Les Elephants, tôi đã quyết định sẽ kết thúc cuộc phiêu lưu, có những quyết định thật khó đưa ra, nhưng đã đến lúc truyền lại mọi thứ cho những cầu thủ khác. Tôi xin cảm ơn tất cả những người ủng hộ và người hâm mộ..."

"Bóng đá đã cho tôi rất nhiều điều. Nó đã dạy tôi rất nhiều thứ, những bài học của cuộc sống. Nó là một trong số những bài học quan trọng nhất trong đời tôi. Nhờ có các bạn! Chúa phù hộ các bạn!"

Không lâu sau thông báo của Toure, Pep Guardiola đã đưa ra một lời đe dọa sẽ kết thúc sự nghiệp của anh ở Manchester City vì những lời nhận xét do người đại diện của cầu thủ này đưa ra.

Kể từ khi Guardiola tiếp quản City, Yaya Toure đã gần như bị quên lãng, và hầu hết các người hâm mộ đều cho rằng anh sẽ rời khỏi đội bóng trong mùa Hè này. Tuy nhiên, Toure vẫn ở lại với đội bóng.

Việc Pep không đưa tiền vệ này vào đội hình của ông trong khuôn khổ Champions League là điều không bất ngờ, song quyết định này đã dẫn tới phản ứng giận dữ từ đại diện của cầu thủ này, Dimitri Seluk.

Seluk đã nói: "Nếu City không vô địch Champions League, thì tôi hy vọng rằng Pep sẽ có đủ dũng khí để nói rằng ông ta đã sai khi xúc phạm một cầu thủ tuyệt vời như Yaya."

Giờ đây, Guardiola đã công khai phản pháo lại Seluk và nói rằng mặc dù việc không đưa Toure vào đội hình là khó khăn với ông, song tình hình giờ đã rõ ràng, từ giờ tới khi Seluk xin lỗi, Toure sẽ không được lựa chọn.

"Anh ta phải xin lỗi. Nếu không, cậu ấy sẽ không được chơi," Guardiola nói.

Phát biểu trong cuộc họp báo trước thềm trận đấu với Swansea City trong khuôn khổ Cúp Liên đoàn Anh, Guardiola cũng khẳng định: "Thật khó khăn cho tôi khi không đưa cậu ấy vào đội hình Champions League, rất khó khăn."

"Tôi hiểu cậu ấy, tôi biết cậu ấy là một chàng trai rất rất tốt, nhưng thật khó cho tôi... Nhưng ngày hôm sau, quản lý của cậu ấy đã lên tiếng. Vào thời điểm đó, Yaya đã bị loại."

"Toure sẽ còn phải ngồi ngoài cho tới khi ông Dimitri Seluk quay trở lại buổi họp báo, hoặc những người bạn của ông ta trong giới truyền thông, ông ta có dũng khí để gọi cho tôi, tìm đến giới truyền thông và xin lỗi Manchester City..."

"Khi điều đó xảy ra, Yaya sẽ trở thành một phần trong đội và cậu ấy sẽ có cơ hội thi đấu trong tất cả các trận đấu... Tôi biết Dmitri Seluk yêu mến Yaya Toure ra sao, nếu ông ta yêu mến tôi, hãy thể hiện điều đó với tôi và xin lỗi Manchester City."

Sau đó, Guardiola cho biết ông gần như không thể tin được điều gì đã diễn ra. "Tôi không thể tưởng tượng được trong thời kỳ tôi còn là cầu thủ bóng đá, quản lý của tôi tìm đến giới truyền thông và phát ngôn phản đối Johan Cruyff, về điều này hay điều khác," cựu huấn luyện viên Barcelona cho biết.

"Có lẽ giờ đã là một kỷ nguyên mới, thời kỳ mới đang thay đổi, còn tôi đã già. Tôi thuộc thế hệ cũ," ông nói thêm. "Ngày nay các quản lý [cầu thủ] tin rằng họ vĩ đại hơn. Nếu ông ta có vấn đề, hãy gọi Txiki Begiristain và họ có thể nói chuyện với nhau"./.