Phát biểu tại cuộc họp báo trước trận chung kết Cúp Nhà Vua với Athletic Bilbao, huấn luyện viên Pep Guardiola đã bác bỏ các thông tin cho rằng “Tito đã phản bội lại bạn mình khi chấp nhận kế nhiệm” đồng thời khẳng định quan hệ giữa hai người vẫn tốt đẹp như xưa.

“Từ tháng 11 năm ngoái (khi Pep bày tỏ muốn ra đi sau khi mùa bóng 2011-2012 kết thúc), trong một bữa ăn tối, Zubizarreta (giám đốc thể thao) đã đề nghị với tôi như thế. Tôi nói với ông ấy tôi nghĩ đây là một ý tưởng rất tốt. Sau khi bị Chelsea loại, tôi gọi Tito đến phòng làm việc và cho biết tin câu lạc bộ có thể sẽ mời anh ấy làm huấn luyện viên kế nhiệm,” vị chiến lược gia 41 tuổi tiết lộ.

“Tôi nói gì với Tito ư? Tôi nói anh cần phải làm điều gì mình thích. Tôi không thể nói khác đội với một người 5 năm ở bên cạnh mình, giúp mình trong công tác huấn luyện và cùng nhau giành được nhiều thành tựu. Cuộc sống đặt ra những thử thách và anh ấy đã vượt qua. Tôi là ai để có thể nói anh cần làm cái này hay cái kia. Đó là quyết định của anh ấy và tôi sẽ luôn ở bên cạnh Tito,” huấn luyện viên Guardiola nói rõ thêm.

Chiến lược gia của đội bóng áo đỏ-xanh nhấn mạnh “hy vọng nói như vậy là rõ ràng và đầy đủ, giống như điều đã từng làm trong 546 cuộc họp báo, tổng cộng kéo dài 272 giờ, có nghĩa là 11 ngày liên tục trả lời các câu hỏi bằng sự thật” và sau đó còn nói đùa “ có vẻ như vậy vẫn chưa đủ làm báo giới tin mình.”

Không bao giờ đặt mình cao hơn câu lạc bộ

Trả lời dư luận về việc ông ra đi là do mâu thuẫn với chủ tịch câu lạc bộ và do không nhận được sự ủng hộ như ý, huấn luyện viên xuất sắc nhất thế giới năm 2011 nêu rõ: “Tôi không bao giờ cho phép mình đánh giá thấp một vị chủ tịch, hoặc tỏ ra tôi cao hơn ông ấy hay cao hơn thể chế. Ngôi nhà này và bố mẹ tôi đã giáo dục tôi như thế. Và tôi có quan hệ tuyệt vời với cả Laporta và Rosell. Tôi mãi mãi biết ơn cả hai đã giúp tôi làm việc.”

“Tôi nói rằng tôi ra đi, rằng tôi đứng sang một bên. Khi câu lạc bộ cần, tôi sẽ luôn có mặt, nhưng đừng sử dụng tên tôi nữa. Tôi ra đi, hãy để tôi yên lặng làm như vậy,” Guardiola nói tiếp khi đề cập đến khả năng sau này có nhiều người sẽ tham khảo ý kiến rồi lấy lời ông như một lý do để đưa ra một quyết định nào đó, giống như với trường hợp của Johan Cruyff.

Nỗ lực cuối cùng trong năm

Huấn luyện viên của đội bóng áo đỏ xanh cho biết để chuẩn bị cho trận chung kết của Cúp Nhà Vua này ông đã ba lần nghiên cứu băng video về trận chung kết của Athletic tại Europa League (trước Atletico Madrid) và nhận thấy Athletic là một đội bóng tranh chấp quyết liệt trên tất cả các tuyến, ít để lộ các khoảng trống cho đói thủ và do đó Barca cần phải giữ bóng nhiều hơn.

“Tôi mong muốn một người trung thực như Marcelo Bielsa, luôn làm hài lòng khán giả yêu thích bóng đá, được thuận lợi trong mọi việc. Nhưng trong trận này, tôi muốn giành chiến thắng,” nhà cầm quân người Tây Ban Nha bày tỏ trước trận cuối cùng của mình đối với “người khổng lồ xứ Catalunya.”

Huấn luyện viên Pep Guardiola cho biết Barca sẽ vào sân với lối chơi truyền thống của mình, như tất cả các trận chung kết, luôn là chính mình và đây sẽ là nỗ lực cuối cùng của cả đội ở mùa bóng năm nay.

Chủ nhân của 13 danh hiệu trong bốn năm cầm quân (có thể là 14 nếu thắng Athletic tại chung kết Cúp Nhà Vua năm nay) khẳng định sẽ không bao giờ có thể giành được một thành tích như vậy nếu không có Barcelona và thừa nhận cái gai duy nhất cho tới nay là đã không đi tới được trận chung kết Champions League ở mùa bóng này./.