Nếu đánh bại Real Madrid để giành Siêu cúp Tây Ban Nha, huấn luyện viên Josep Guardiola sẽ chính thức vượt qua huyền thoại Johan Cruyff, với nhiều hơn 1 danh hiệu trên tư cách huấn luyện viên của Barca.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra ngay trong đêm nay khi Barca được chơi trên sân nhà Nou Camp ở trận lượt về (diễn ra lúc 4 giờ, ngày 18/5 theo giờ Việt Nam). Trong trận lượt đi, Barca với đội hình "chắp vá" vẫn có thể cầm hòa Real Madrid 2-2 trên sân Bernabeu.

Johan Cruyff từ lâu đã trở thành huyền thoại sống của sân Nou Camp, ông không chỉ gắn bó với Barca với tư cách của một cầu thủ mà còn rất thành công trên cương vị huấn luyện viên trưởng trong quá khứ.

Trong quãng thời gian dẫn dắt Barca (1988-1996), Johan Cruyff đã xây dựng một Barca vững mạnh với nhiều lứa cầu thủ tài năng, điển hình là Pep Guardiola. Pep đã được ông trao cơ hội lần đầu tiên ra sân trong đội hình 1 vào ngày 16/12/1990.

Với tài năng chèo lái của mình, huyền thoại người Hà Lan đã giúp đội bóng xứ Cataluyna giành đến 10 danh hiệu, bao gồm 4 chức vô địch La Liga, 1 Cúp C1, 1 Cúp C2, 1 Cúp Nhà Vua, 1 Siêu cúp châu Âu và 2 Siêu cúp Tây Ban Nha.

Thành tích đáng kính nể đó của "thánh" Johan đã được nhiều người nhắc đến và nhớ mãi. Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng bị chính "đứa con" của ông là Josep Guardiola phá vỡ. Nếu như Johan Cruyff phải mất đến 8 năm mới có được thành tích này, thì Guardiola chỉ cần ba mùa giải (2008-2011).

Trong ba mùa giải dưới thời Pep Guardiola, Barca đã giành được 3 chức vô địch La Liga, 2 Champions Leagues, 1 World Club Cup, 1 Cúp Nhà Vua, 1 Siêu cúp châu Âu và 2 Siêu cúp Tây Ban Nha. Đáng chú ý là ngay trong mùa giải đầu tiên Pep đã giành đến 6 danh hiệu.

Và trong đêm nay, Pep đang đứng trước cơ hội lịch sử để "vượt mặt" người thầy của mình nếu như ông đưa Barca với đội hình gồm những Messi, Xavi, Iniesta... đánh bại Real Madrid để giành Siêu cúp Tây Ban Nha, đồng thời cũng là danh hiệu thứ 11 trong sự nghiệp huấn luyện viên của ông.

Danh hiệu mà Johan Cruyff và Pep Guardiola giành được

4 La Liga, Cúp C1, 1 Cúp C2, 1 Cúp Nhà Vua, 1 Siêu cúp châu Âu và 2 Siêu cúp Tây Ban Nha.
3 La Liga, 2 Champions Leagues, 1 World Club Cup, 1 Cúp Nhà Vua, 1 Siêu cúp châu Âu và 2 Siêu cúp Tây Ban Nha.

Huy Anh (Vietnam+)