Cử tri Guatemala sẽ bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống. (Nguồn: AP)

Sáng 6/9 (theo giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu tại Guatemala đã mở cửa bắt đầu cuộc tổng tuyển cử chỉ vài ngày sau khi Tổng thống nước này Otto Perez Monila từ chức và bị bắt giam vì các cáo buộc tham nhũng.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7 giờ theo giờ địa phương (20 giờ theo giờ Việt Nam) trong không khí yên bình. Truyền thông địa phương ghi lại hình ảnh người dân xếp hàng dài bên ngoài các điểm bỏ phiếu.

7,5 triệu cử tri đủ tư cách của Guatemala sẽ bầu ra một Tổng thống, một Phó Tổng thống, 158 nghị sỹ Quốc hội, 20 nghị sỹ thuộc Nghị viện Trung Mỹ và 338 thành viên các hội đồng địa phương.

Chính phủ đã huy động khoảng 35.000 cảnh sát làm nhiệm vụ giữ trật tự trong thời gian bầu cử. Ngoài ra, để đảm bảo tính minh bạch và hợp pháp cho sự kiện chính trị quan trọng này còn có sự hiện diện của trên 5.000 quan sát viên trong nước và quốc tế.

Kết quả của các cuộc thăm dò dư luận công bố mới đây cho thấy có ba ứng viên có nhiều cơ hội đắc cử tổng thống nhất là ông Jimmy Morales - đại diện của đảng Mặt trận Tiếp cận Quốc gia (FCCN-Nacion), ông Manuel Baldizon - ứng cử viên của đảng Tự do Dân chủ Đổi mới (Lider) và bà Sandra Torres - đại diện cho đảng Đoàn kết Hy vọng Quốc gia (INE) với số phiếu dự báo tương ứng là 29,2%, 16,1% và 12,3%.

Guatemala đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi một số vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, gồm Tổng thống Otto Perez Monila, cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias, người đứng đầu các Bộ Tài chính, Viễn thông, Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cùng với 5 quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Hiện ông Otto Perez đang bị tạm giam tại nhà tù quân sự Matamoros gần trung tâm thủ đô Guatemala City để phục vụ cho công tác điều tra đường dây tham nhũng trên.

Theo dự kiến, vào tuần tới, một thẩm phán Guatemala sẽ chính thức quyết định liệu có truy tố ông Perez hay không./.