Ông Jimmy Morales, ứng cử viên tổng thống Guatemala. (Nguồn: AP)

Ngày 15/9, Tòa Bầu cử Tối cao Guatemala (TSE) chính thức xác nhận bà Sandra Torres, ứng viên đại diện cho đảng Đoàn kết Dân tộc vì Hy vọng (UNE), sẽ cùng với ông Jimmy Morales, đại diện cho đảng Mặt trận Tiếp cận quốc gia (FCCN-Nacion), bước vào vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 25/10 tới.

Chủ tịch TSE Rudy Pineda cho biết tại vòng 1 tổ chức vào ngày 6/9 vừa qua, ông Jimmy dẫn đầu với gần 25% và có số phiếu cao hơn hẳn so với hai người kế tiếp là bà Sandre Torres và ông Manuel Baldizon, đại diện của đảng Tự do Dân chủ Đổi mới (Lider). Tuy nhiên, ông Baldizon đã tự nguyện xin rút khỏi cuộc đua tại vòng hai.

Như vậy, "bộ đôi" Jimmy Morales và Jafeth Cabrera, đại diện cho đảng Mặt trận Tiếp cận Quốc gia (FCN-Nacion), sẽ tranh cử với cặp Sandra Torrez-Mario Roberto Leal Castillo thuộc đảng UNE để giành ghế Tổng thống và Phó Tổng thống nhiệm kỳ 4 năm trong cuộc bầu cử vòng 2.

Dự kiến, khoảng 7,5 triệu cử tri Guatemla sẽ tham gia bỏ phiếu vào ngày 25/10 tới.

Guatemala đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi một số vụ bê bối tham nhũng bi phanh phui liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, gồm cựu Tổng thống Otto Perez Monila, cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias, người đứng đầu các Bộ Tài chính, Viễn thông, Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cùng với 5 quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Hồi đầu 9 vừa qua, một tòa án của Guatemala đã chính thức ra lệnh bắt giam và buộc tội tham nhũng đối với ông Perez Molina./.