Guatemala: It nhat 21 nguoi thiet mang do mua lon va ngap lut hinh anh 1Hố sâu trên một tuyến đường do mưa lớn tại Villa Nueva, cách Guatemala City khoảng 15km về phía nam ngày 14/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 18/6, Cơ quan Điều phối quốc gia phòng chống thảm họa của Guatemala (CONRED) cho biết đã có ít nhất 21 người thiệt mạng và hơn 660.000 người bị ảnh hưởng do đợt mưa lớn và tình trạng ngập lụt kể từ khi cơn bão Celia đổ bộ vào quốc gia Trung Mỹ này hôm 17/6 vừa qua.

Chính phủ Guatemala đã ban bố báo động đỏ trong hệ thống y tế toàn quốc, trong khi các đơn vị phản ứng nhanh của CONRED cho biết đã ghi nhận 494 vụ tai nạn và tiến hành sơ tán gấp hơn 3.500 người, trong khi hơn 7000 người đã được chăm sóc y tế trong đợt thiên tai này.

[Thiên tai dồn dập: ‘Cảnh báo trước 30 phút có thể cứu được mạng người’]

Đáng chú ý, số nạn nhân thiệt mạng trên phân bố rải rác tại 7 bang trên tổng số 22 bang của Guatemala, cho thấy quy mô lớn của đợt mưa lũ lần này.

Bên cạnh đó, CONRED cũng thông báo đã có hơn 1.000 ngôi nhà bị hư hại, trong đó gần 500 ngôi nhà có nguy cơ bị sập.

Viện Địa chấn, Núi lửa, Khí tượng và Thủy văn Guatemala cảnh báo bão Celia vẫn đang tiếp tục hoành hành tại bờ biển Thái Bình Dương giữa Guatemala và El Salvador và sẽ tiếp tục gây ra tình trạng thời tiết bất ổn trong vài ngày tới./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)