Cờ Guatemala bên ngoài tòa nhà đại sứ quán nước này tại Herzliya, gần Tel Aviv. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/3, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales, đang thực hiện chuyến thăm Mỹ, thông báo sẽ chuyển Đại sứ quán của nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 5 tới.

Quyết định trên được nhà lãnh đạo Guatemala đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái tương tự.

Guatemala là một trong số ít quốc gia ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và là quốc gia đầu tiên ngoài Mỹ ấn định thời điểm di chuyển Đại sứ quán của mình.

Các chuyên gia đánh giá động thái của Guatemala thể hiện sự phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ.

[Chuyên gia: Động thái của Guatemala thể hiện sự phụ thuộc vào Mỹ]

Guatemala phụ thuộc vào Washington từ tài chính, chính trị, ngoại giao tới quân sự nên có thể hiểu quyết định chuyển Đại sứ quán ở Israel đến Jerusalem là do những yếu tố nói trên, và điều này phù hợp với chính sách của Mỹ.

Ngày 6/12/2017, Tổng thống Trump đã ra tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng thời ra lệnh chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố tranh chấp này.

Hôm 23/2, Bộ ngoại giao Mỹ thông báo chính quyền nước này sẽ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv của Israel đến Jerusalem vào ngày 14/5 tới, đúng dịp Israel kỷ niệm 70 năm tuyên bố độc lập./.