Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)

Ngày 5/5, Lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng Guatemala thông báo đã sơ tán hơn 300 người dân và đóng cửa 10 trường học tại Panimache thuộc tỉnh Chimaltenango do núi lửa Fuego phun trào dữ dội.

Người Phát ngôn của Cơ quan Điều phối quốc gia về giảm thiểu thiên tai David de Leon biết núi nửa Fuego đã ghi nhận các vụ nổ và phun trào nham thạch vào rạng sáng ngày 5/5 theo giờ địa phương và phun các cột tro cao tới 6.000m so với mực nước biển.

[Núi lửa tại Guatemala phun trào dữ dội, tro bụi lan xa tới 20km]

Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của núi lửa Fuego để đưa ra các biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Theo đánh giá của quan chức trên, việc phun trào nham thạch và tro bụi có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân tại các khu vực lân cận, đặc biệt là thành phố Yepocapa.

Hiện các khu dân cư San Ándres Ozuna, Ceylán, La Rochela, Chuchu, Belice, Campamento, El Rodeo, Trinidad, Guadalupe và Don Pancho đang bị bao phủ bởi tro núi lửa.

Fuego cao 3.763m và nằm cách thủ đô Guatemala City 45km về phía Tây Nam, là 1 trong 3 núi lửa đang hoạt động mạnh nhất của Guatemala, ngoài 2 núi lửa Santiaguito ở phía Tây và Pacaya nằm về phía Nam thủ đô. Đây là vụ phun trào lần thứ 4 trong năm nay của núi lửa Fuego./.