Cựu Phó tổng thống Guatemala Roxana Baldetti. (Nguồn: lahora.gt)

Ngày 26/8, Thẩm phán Miguel Ángel Gálvez đã ra lệnh bắt tạm giam không cho quyền tại ngoại đối với cựu Phó Tổng thống Guatemala Roxana Baldetti để phục vụ điều tra cáo buộc bà cùng đương kim Tổng thống Otto Pérez Molina điều hành mạng lưới biển thủ hàng triệu USD công quỹ.

Ông Gálvez đưa ra quyết định trên vì cho rằng có nguy cơ cuộc điều tra bị cản trở hoặc bà Baldetti – người cũng mang quốc tịch Italy – bỏ trốn.

Lệnh bắt giữ này cũng được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính ông Gálvez ra phán quyết điều tra bà Baldetti, người mới từ chức hồi tháng Năm sau khi thư ký riêng của bà bị bắt vì liên quan tới mạng lưới tham nhũng cỡ lớn.

Bản thân Tổng thống Otto Pérez Molina, người đang ở cuối nhiệm kỳ và đã không chịu từ chức bất chấp sức ép dư luận, cũng đang đối diện nguy cơ bị tước quyền miễn trừ và bị truy tố cũng vì những tội danh trên.

Guatemala đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ và nhiều nhà phân tích chính trị khẳng định rằng cuộc tổng tuyển cử sắp tiến hành cũng chưa thể chấm dứt được tình trạng hỗn loạn hiện tại./.