Số cá nục bị nhiễm độc phenol trong kho lạnh trước khi niêm phong. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị gửi gấp mẫu cá nục chứa chất cấm phenol ra Hà Nội để kiểm tra lại.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Cục đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị gửi gấp mẫu ra Hà Nội để kiểm tra lại, ngay sau khi nhận được thông tin gần 30 tấn cá nục tại Quảng Trị nhiễm chất cấm phenol với hàm lượng 0,037mg/kg.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm nhưng đến hôm nay (12/6),  đơn vị vẫn chưa nhận được mẫu cá để kiểm nghiệm.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đã yêu cầu gửi kèm cả quy trình xét nghiệm chi tiết các mẫu nói trên.

Theo ông Phong, lực lượng liên ngành Quảng Trị cung cấp thông tin cá nục nhiễm phenol sau khi nhận được kết quả xét nghiệm từ một trung tâm kiểm nghiệm tại Huế.

Ông Phong cho hay, việc xác định chính xác hàm lượng phenol rất khó, phải cất đi chưng lại nhiều lần. Do đó việc này cần được phải kiểm nghiệm kỹ lại.

Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, ngay khi Cục nhận được mẫu cá nục từ Quảng Trị gửi ra sẽ giao cho Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia kiểm nghiệm lại. Khi có kết quả sẽ công bố rộng rãi.

Theo ông Phong, Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo trong giai đoạn này phải xét nghiệm liên tục để phát hiện kim loại nặng, độc tố trong hải sản nếu có. Nếu không đảm bảo chất lượng, phải xử lý ngay tại địa phương nhưng mẫu nào không làm được phải gửi ra Trung ương./.