Hai chú voi trung tuổi, từng được nhà chức trách Pháp cân nhắc “loại bỏ," đã được hoãn quyết định thi hành án sau khi các tổ chức vì động vật gửi đơn xin ân xá lên Tổng thống Pháp Francois Hollande, đồng thời tổ chức một chiến dịch kêu gọi trên mạng Internet.

Baby và Nepal, hai chú voi bị bệnh lao, đã bị coi là mối đe dọa của những loài thú khác trong vườn thú ở thành phố Lyon cũng như sức khỏe của du khách.

Tuy nhiên, sau khi giới chức thành phố yêu cầu “loại bỏ” hai chú voi này vào ngày 20/12, ông chủ gánh xiếc sở hữu hai chú voi là Gilbert Edelstein đã phát động phong trào kêu gọi giải cứu.

Ông Gilbert Edelstein cũng đã viết thư tay đề nghị Tổng thống Hollande giúp đỡ, cũng như lập một chiến dịch trên mạng Internet trong đó đã thu hút được sự ủng hộ của 11.000 người.

Những nỗ lực trên đã phát huy hiệu quả khi nhà chức trách sở tại đã cho hoãn quyết định tiêm hai liều thuốc “nhân đạo” với hai chú voi. Tuy nhiên không rõ liệu quyết định “loại bỏ” hai chú voi có được bãi bỏ hay không.

Ông Gilbert Edelstein cho biết khi hiến tặng hai chú voi cho sở thú, chúng hoàn toàn khỏe mạnh và nếu bị lao, hẳn là chúng đã lây bệnh từ loài vật khác. Ông cho rằng: “Tôi muốn chúng được chữa trị và quay trở lại với tôi”./.

Trà My (Vietnam+)