Ngày 27/4, lực lượng đảo chính tại Guinea Bissau đã trả tự do cho Tổng thống lâm thời Raimundo Pereira và cựu Thủ tướng Carlos Gomes, hai người bị giam giữ kể từ sau vụ đảo chính hôm 12/4.

Hai ông Pereira và Gomes được trả tự do chiều 28/4 sau chuyến thăm của một phái đoàn quân sự cấp cao ECOWAS.

Theo một số nguồn tin chưa chính thức, ngay sau khi được thả, cả hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Guinea Bissau đã bay tới thủ đô Abidjan của Cote d'Ivoire.

Cùng ngày, lực lượng đảo chính cũng tuyên bố chấp thuận kế hoạch triển khai binh sỹ tới Mali và Guinea Bissau của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi ECOWAS tuyên bố sẽ triển khai 600 binh sỹ tới Mali và Guinea Bissau để giúp hai quốc gia đang chìm trong vòng xoáy đảo chính này từng bước khôi phục chính quyền dân sự.

ECOWAS cũng yêu cầu cả Mali và Guinea Bissau phải tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trong vòng một năm, nếu không muốn phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn từ tổ chức khu vực này.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu chính quyền quân sự tại Guinea Bissau không giải tán và trao trả quyền lực cho phe dân sự.

Binh biến tại Guinea Bissau nổ ra từ hôm 12/4 khi các binh sỹ quân đội tấn công dinh thự của cựu Thủ tướng Gomes, chiếm giữ trụ sở của đảng cầm quyền và đài phát thanh quốc gia, bắt giữ ông Gomes và Tổng thống lâm thời Pereira.

Vụ việc xảy ra chỉ hao tuần trước khi Guinea Bissau tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng 2, dự kiến diễn ra ngày 29/4 với ưu thế đang nghiêng về ông Gomes, người đã từ chức Thủ tướng để tham gia tranh cử và giành được vị trí dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 18/3 với 49% phiếu bầu, vượt xa tám ứng cử viên còn lại./.

(TTXVN)