Bệnh nhân nhiễm Ebola điều trị tại trung tâm y tế Nongo ở Conakry, Guinea. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo hàng trăm người có khả năng từng tiếp xúc trực tiếp với tám trường hợp nhiễm virus Ebola tại Guinea đã được tiêm thử nghiệm vắcxin VSV-EBOV của hãng dược phẩm Merck (Đức) nhằm ngăn chặn dịch bệnh chết người này xuất hiện trở lại.

Văn phòng WHO tại Guinea cho biết hơn 1.000 người được xác định từng tiếp xúc với tám trường hợp mới nhất nhiễm virus Ebola nói trên đang được theo dõi sức khỏe cẩn thận. WHO đã tạo điều kiện để gần 800 người trong số đó được tiêm vắcxin trong tuần qua, đặc biệt có 182 trường hợp được đánh giá có nguy cơ tiếp xúc cao với người bệnh.

Tám trường hợp nhiễm Ebola kể từ hồi cuối tháng Hai vừa qua, trong đó bảy ca đã tử vong, đã đánh dấu việc lần đầu tiên virus Ebola xuất hiện trở lại ở Guinea kể từ sau khi giới chức nước này tuyên bố hết dịch bệnh Ebola hồi tháng 12 năm ngoái. Sáu trong số bảy trường hợp tử vong là những người thuộc ba thế hệ trong một đại gia đình.

Theo WHO, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng hơn 11.300 người tại Guinea, Sierra Leone và Liberia, trong tổng số 29.000 người bị nhiễm virus kể từ khi dịch bệnh này bùng phát hồi cuối năm 2013. Ebola có tỷ lệ tử vong rất cao và hiện chưa có thuốc đặc trị.

Hồi đầu tuần này, các chuyên gia y tế của WHO cảnh báo dù Ebola đã chấm dứt tại khu vực Tây Phi nhưng khả năng tái bùng phát là rất cao. Cho đến nay, vắcxin VSV-EBOV của hãng Merck được đưa vào thử nghiệm lâm sàng từ năm ngoái đã chứng tỏ được hiệu quả tương đối tốt trong việc phòng ngừa lây nhiễm Ebola.

WHO nhấn mạnh các quốc gia Tây Phi cần thường xuyên đề cao cảnh giác, có những biện pháp y tế hiệu quả để đối phó kịp thời đối với Ebola, đồng thời khuyến cáo người dân cần báo ngay cho các cơ sở y tế địa phương và WHO khi có người xuất hiện các triệu chứng như đột ngột sốt cao, đau cơ, nôn mửa, tiêu chảy...

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), ước tính trong hơn hai năm bùng phát Ebola, thiệt hại kinh tế do dịch bệnh nguy hiểm này gây ra đối với Liberia, Guinea và Sierra Leone có thể lên tới hàng chục tỷ USD./.