Mỗi năm, Cộng hòa Guinea sẽ nhập khẩu trực tiếp 300.000 tấn gạo của Việt Nam và hợp đồng cung cấp gạo sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2015.

Đó là nội dung trong Bản ghi nhớ về cung cấp gạo được Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Thương mại Cộng hòa Guinea Mohamed Dorval Doumbouya thay mặt Chính phủ hai nước ký kết chiều nay (29/3), tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, việc ký kết và thực hiện Bản ghi nhớ này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc thiết lập quan hệ mua bán gạo ổn định và trực tiếp, đảm bảo an ninh lương thực cho phía Guinea, giúp phát triển quan hệ đối tác chiến lược về cung cấp gạo giữa hai nước.

Cộng hòa Guinea là quốc gia nằm ở khu vực Tây Phi, có dân số 11 triệu người. Tuy nhiên, do sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu nên mỗi năm nước này phải nhập khẩu từ 350.000 đến 400.000 tấn gạo.

Trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang Guinea thời gian qua, gạo luôn là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất, từ 60 đến 80% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.

Năm 2011, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gạo của Việt Nam sang Guinea đạt mức cao nhất 78 triệu USD trên tổng giá trị 95 triệu USD kim ngạch hàng hóa các loại. Nhưng năm 2012 đã giảm xuống mức 23 triệu USD trên tổng giá trị xuất khẩu vào Guinea là 40 triệu USD.

Nguyên nhân chính được Bộ Công Thương đưa ra là do phần lớn xuất khẩu mặt hàng gạo của Việt Nam sang Guinea vẫn phải thực hiện qua trung gian là thương nhân của một nước thứ ba.

Do vậy, để giải quyết bất cập này, Bộ Công Thương đã giao Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) phối hợp với các bộ ngành của Việt Nam thúc đẩy trao đổi, đàm phán để thiết lập cơ sở pháp lý cho việc xuất khẩu gạo trực tiếp từ Việt Nam sang Guinea, qua đó nâng cao thương hiệu gạo Việt Nam với thế giới.

"Việc ký kết với Guinea còn có ý nghĩa lớn đối với xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Châu Phi, khu vực hiện chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo hàng năm của Việt Nam. Qua đó, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nâng cao vai trò chủ động, tích cực trong việc đảm bảo an ninh lương thực trên trường quốc tế," Bộ trưởng nhấn mạnh./.
   
Đức Duy (Vietnam+)