Ứng cử viên đối lập Cellou Dalein Diallo giữa đám đông người ủng hộ. (Ảnh: AFP)

Ngày 14/10, ứng cử viên đối lập được xem là "nặng ký nhất" trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng một ở Cộng hòa Guinea, ông Cellou Dalein Diallo đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua ngay sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố.

Người phát ngôn của ông Diallo cho biết ông Diallo sẽ “chấm dứt tham gia vào tiến trình bầu cử hiện tại," đồng thời đảng của ông sẽ sử dụng tất cả các biện pháp hợp pháp, bao gồm các cuộc biểu tình hòa bình để phản đối cuộc bầu cử mà phe đối lập cáo buộc là có gian lận.

Theo kết quả do Ủy ban bầu cử quốc gia độc lập công bố vào tối 14/10, với khoảng 25% số phiếu được kiểm, đương kim Tổng thống Alpha Conde đang dẫn đầu với khoảng cách khá xa so với đối thủ chính là ông Diallo và 6 ứng cử viên khác.

Trước đó, phe đối lập đã yêu cầu hủy kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 11/10 vừa qua và tiến hành bầu cử lại, với lý do có sự gian lận trong quá trình bầu cử.

Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh các vụ đụng độ trước đó giữa phe ủng đương kim Tổng thống Alpha Conde và thủ lĩnh đối lập Diallo gây nhiều thương vong.

Đây là cuộc bầu cử dân chủ thứ hai của Guinea trong hơn nửa thế kỷ qua.

Năm 2010, ông Code đã chiến thắng trước ông Diallo, trở thành tổng thống trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Guinea, trong bối cảnh xung đột sắc tộc liên tục xảy ra kể từ khi quốc gia Tây Phi này giành độc lập từ Pháp năm 1958./.