Nhân viên Chữ thập đỏ Guinea chuyển thi thể một bệnh nhân Ebola tại bệnh viện Donka ở thủ đô Conakry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, một quan chức y tế cấp cao của Guinea xác nhận nước này đã có thêm ba trường hợp nhiễm virus Ebola, nâng tổng số ca nhiễm bệnh hiện nay trong cả nước lên chín trường hợp.

Theo người phát ngôn của Trung tâm quốc gia về chống dịch Ebola- ông Fode Tass Sylla, ba trường hợp nhiễm mới được phát hiện tại Forecariah- miền Tây Guinea và là những thành viên trong gia đình một phụ nữ đã qua đời do nhiễm virus Ebola.

Họ đã tiếp xúc với thi thể của người bệnh mà không có biện pháp phòng dịch.

Hiện toàn bộ chín bệnh nhân trên đang được điều trị tích cực tại các cơ sở y tế thuộc Trung tâm quốc gia về chống dịch Ebola và đa số những người này có tiếp xúc với người phụ nữ trên.

Dịch Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea từ tháng 12/2013, sau đó lan nhanh sang hai nước láng giềng Liberia và Sierra Leone.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 11.300 người trong tổng số 28.500 ca nhiễm bệnh ghi nhận tại ba nước Tây Phi nói trên.

Các chuyên gia y tế cho biết virus Ebola lây lan từ người sang người thông qua các chất dịch cơ thể của nạn nhân vừa qua đời và người nhiễm có các triệu chứng của bệnh sốt nhiệt đới, bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và xuất huyết nhiều ở bên trong và bên ngoài cơ thể.

Liberia đã tuyên bố "sạch dịch" hôm 3/9 vừa qua, sau khi không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới nào trong suốt 42 ngày, trong khi Sierra Leone cũng sẽ "xóa sổ" dịch Ebola nếu từ nay tới ngày 7/11 tới không ghi nhận ca nhiễm nào./.