Người dân xã Trí Lực, huyện Thới Bình, Cà Mau đang khẩn trương vào mùa thu hoạch gừng cung cấp cho dịp Tết. Tại thời điểm này, gừng có giá 18.000 đồng/kg, cao hơn năm trước đến 8.000 đồng/kg.

Ông Võ Hoài Thương, cán bộ Nông nghiệp xã Trí Lực cho biết gừng là một trong những loại nông sản thiết yếu cung cấp cho thị trường Tết, vừa để chế biến mứt gừng, vừa để làm gia vị trong các món gỏi, dưa muối.

Năm nay gừng Tết trúng mùa và bán được giá cao. Toàn xã có hơn 30 hộ trồng gừng Tết, mỗi công (1.000m2) trồng gừng thu hoạch được khoảng 1 tấn, có giá 180 triệu đồng/tấn, là một khoản thu nhập lớn đối với người nông dân.

Năm nay mùa mưa kéo dài nên rất khó khăn trong việc trồng gừng đúng vào mùa Tết, người dân xã Trí Lực đã dùng nhiều cách để bảo vệ rẫy gừng của mình chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết, chăm sóc để thu hoạch gừng đúng vào mùa Tết cung cấp cho thị trường.

Nhu cầu về gừng tươi dịp trước Tết rất cao nên các thương lái đã đến tận rẫy để trực tiếp thu mua gừng, nhiều thương lái còn đặt cọc tiền từ trước khi mùa thu hoạch bắt đầu.

Nếu giá thu mua gừng tươi tiếp tục giữ ở mức như hiện nay thì người trồng gừng sẽ có nguồn thu nhập cao trong thời gian thu hoạch gừng cuối vụ, kéo dài hơn một tuần nữa.

Trồng gừng cung ứng cho thị trường Tết thể hiện được sự linh hoạt của người nông dân nắm bắt nhu cầu thị trường, thích ứng với sự thay đổi khó lường của thời tiết và giúp người dân có nguồn thu nhập cao chuẩn bị đón năm mới./.