Ngày 12/8, Chính phủ Guyana thông báo sẽ triển khai 2 dự án khai thác vàng tại khu vực Esequibo đang tranh chấp với Venezuela vào tháng Chín tới.

Thông cáo của Chính phủ Guyana nêu rõ dự án thứ nhất là dự án liên doanh giữa nước này với công ty Goldfields của Canada, với số vốn đầu tư 200 triệu USD.

Theo dự kiến, trong 17 năm tới, sản lượng vàng khai thác của dự án tại mỏ Aurora này sẽ vào khoảng 6 tấn, đồng thời sẽ đem lại việc làm cho 800 lao động.

Dự án thứ hai được triển khai tại mỏ Karouni, với sản lượng 2,783 tấn/năm. Mỏ vàng này có thể khai thác trong vòng từ 7 tới 10 năm. Đây là dự án liên doanh với công ty Troy Resources của Australia, với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định chính sách ngoại giao hòa bình của nước này trong giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ với Guyana.

Ông bày tỏ Caracas sẵn sàng sử dụng các kênh ngoại giao cần thiết để giải quyết bất đồng thông qua Hiệp định Geneva.

Ông Maduro nhấn mạnh sớm hay muộn Venezuela sẽ đòi lại Esequibo, phần lãnh thổ “bị cướp từ hơn một thế kỷ nay bởi những thỏa thuận thuộc địa và thực dân mới.”

Ông cũng thông báo từ ngày 6 đến 8/8, Ủy ban về những vấn đề phân định biên giới lãnh hải đã tới một vài quốc gia Caribe để trình bày về quan điểm của Venezuela trong việc giải quyết tranh chấp vùng lãnh thổ Esequibo với Guyana./.