Tổng thống Guyana David Granger. (Nguồn: newstatesman.com)

Ngày 28/10, Tổng thống Guyana David Granger đã khẳng định nước này không có kế hoạch nhường chủ quyền khu vực Esequibo trên Đại Tây Dương cho Venezuela trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia láng giềng này đang leo thang.

Phát biểu sau khi tham dự các buổi diễn tập quân sự liên tiếp trong những tuần qua, ông Granger khẳng định sẽ không nhường lãnh thổ cho bất cứ đối thủ nào. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi cựu Tổng thống Guyana Bharrat Jagdeo nói rằng nước này có thể cho phép Venezuela tiếp cận vùng biển Esequibo mà vẫn giữ được chủ quyền.

Ông Granger cũng nhấn mạnh, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm làm ăn lâu dài tại Guyana và yêu cầu quân đội đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ.

Trước đó, ngày 23/10, Chính phủ Venezuela thông báo sẽ tiến hành các hành động pháp lý chống lại công ty khai mỏ Guyana Goldfields của Canada do đã tiến hành thăm dò tại vùng lãnh thổ Esequibo mà cả Guyana và Venezuela đều tuyên bố chủ quyền.

Từ năm 1996, Guyana Goldfields đã thăm dò và đã bắt đầu khai thác mỏ vàng Aurora tại vùng Esequibo, với sản lượng ước tính lên tới 50.000 ounce trong năm nay. Tổng thống Granger cho rằng hành động trên của Venezuela cản trở sự phát triển kinh tế và can thiệp vào công việc nội bộ của Guyana.

Quan hệ giữa Venezuela và Guyana đã bùng phát căng thẳng từ vài tháng nay do những tranh chấp lãnh thổ liên quan tới Esequibo sau khi Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ tiến hành thăm dò dầu khí ngoài khơi khu vực này hồi đầu năm và phát hiện trữ lượng dầu khí chưa khai thác có thể là lớn nhất trên thế giới./.